Chủ đề nóng

Sốt, sợ lạnh kéo dài "hậu Covid-19"

Bạch Dương Thứ hai, ngày 25/10/2021 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dịch Covid-19 đem đến rất nhiều thách thức trong điều trị và phục hồi sau nhiễm bệnh. Ghi nhận ở những người bệnh, dù đã nhận kết quả âm tính sau khi nhiễm SAR-CoV2, nhưng vẫn còn những triệu chứng khó chịu như: cảm giác sốt, sợ lạnh, chóng mặt, mệt mỏi,… kéo dài, có thể từ 6 tuần đến vài tháng sau nhiễm.
Bình luận 0
Sốt, sợ lạnh kéo dài "hậu Covid-19" - Ảnh 1.

BS Kiều Xuân Thy đang khám cho người bệnh "hậu Covid-19". Ảnh: BVCC

Trong các triệu chứng nói trên, cảm giác sốt, sợ lạnh thường khiến người bệnh lo lắng, nghi ngờ về nguy cơ tái nhiễm.

Theo ThS.BS Kiều Xuân Thy (cơ sở 3 - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM), cảm giác sốt là khi đo thân nhiệt cơ thể vẫn trong giới hạn bình thường (36.0 – 37.40c), nhưng người bệnh vẫn có cảm giác nóng, thường ở vùng ngực, cổ gáy, lòng bàn tay chân.

Sợ lạnh (hay ớn lạnh): Người bệnh sẽ cảm giác một bộ phận trên cơ thể (thường là bàn tay, bàn chân) hoặc cả người lạnh, sợ gió, có thể kèm hiện tượng "nổi da gà" mặc dù nhiệt độ môi trường bên ngoài không hạ thấp hay thay đổi đột ngột. 

Đôi khi mặc thêm áo ấm cũng không làm giảm cảm giác sợ lạnh.

Theo nghiên cứu của mạng lưới y tế toàn cầu Survivor Corps, triệu chứng sợ lạnh hay cảm giác sốt được xếp vào nhóm rối loạn chung của cơ thể. 

Mặc dù chưa thể kết luận sự thay đổi này do quá trình đáp ứng viêm lâu dài hay từ một cơ chế khác, nhưng đã mở ra hướng nghiên cứu cho các đáp ứng miễn dịch liên quan đến tồn tại các triệu chứng kéo dài sau nhiễm virus SAR-CoV2.

Trong Y học cổ truyền, tùy theo giai đoạn bệnh mà triệu chứng sợ lạnh được xếp theo chứng "ố hàn" – khi tà khí còn chưa được giải hết, hoặc "khí hư, dương hư" – khi chính khí của cơ thể hư suy sau một đợt cảm nhiễm ngoại tà. Để loại bỏ các triệu chứng này có thể áp dụng nhiều phương pháp kết hợp trong y học cổ truyền như sử dụng thuốc thang, cứu ấm, châm, tập dưỡng sinh,…

Ngoài các vị thuốc bắc giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể, đối với triệu chứng ớn lạnh, sợ lạnh, việc sử dụng phương pháp châm cứu cũng giúp điều hòa khí. Việc sử dụng phương pháp châm cứu ngoài tác dụng kích thích các huyệt lạc, còn giúp người bệnh thư giãn, cảm giác được chăm sóc.

Bên cạnh dùng thuốc và châm cứu, các bài tập thở theo phương pháp dưỡng sinh sẽ giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng như thở bốn thời, xoa ngũ quan, xoa trung tiêu, chào mặt trời,… giúp sớm đạt trạng thái cân bằng, cũng như quá trình tiếp nhận thuốc và châm cứu được hiệu quả hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem