Chủ đề nóng

Sự cố Sông Tranh 2: Lượng nước thấm chỉ còn 7-8 lít/giây

Thứ năm, ngày 29/03/2012 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thông tin này được ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đưa ra hôm 28.3 tại cuộc họp báo công bố chính thức một số vấn đề liên quan đến sự cố ở Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2.
Bình luận 0

Cuộc họp có đầy đủ các thành phần, bao gồm lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, chủ nhiệm thiết kế dự án, UBND tỉnh Quảng Nam, EVN, đơn vị thi công công trình đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Khắc phục sự cố tại đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Khẳng định đập vẫn an toàn

Ông Vượng cho biết, đến sáng 28.3, lượng nước thấm qua đập Thủy điện Sông Tranh 2 đo được chỉ còn 7-8 lít/giây, giảm đáng kể so với khi phát hiện là 30 lít/giây; chứng tỏ việc xác định nguyên nhân và giải pháp khắc phục đã hữu hiệu. Ông Vượng khẳng định: Việc để thấm nước ra ngoài đập là không được phép theo thiết kế, ngoài khe nhiệt đến nay chưa phát hiện vết nứt khác trong thân đập. Có thể khẳng định đập vẫn an toàn, không đe dọa đến đời sống người dân sống dưới hạ du.

Ông Vượng cũng cho biết, đến hết tháng 3 này EVN sẽ triệt tiêu được dòng thấm đổ ra hạ lưu, nước thấm lúc đó sẽ chỉ chảy vào hành lang thoát nước của đập. Việc chống và giảm thấm qua thân đập sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, nhưng Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN cố gắng xử lý xong trước mùa lũ. Sau đó sẽ có đánh giá toàn diện đập Sông Tranh để đảm bảo công trình vận hành đúng thiết kế, an toàn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Xuân Thu nói: “Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam vẫn còn nhiều lo lắng. Việc động đất và nước thấm ra hạ lưu có liên quan hay không? Đây là lo lắng chính đáng của người dân”.

Ông Thu đề nghị các cơ quan chuyên môn, Nhà nước cần thống nhất đánh giá vì hiện nay vẫn còn nhiều thông tin khác nhau về sự cố đập thủy điện, gây lo lắng cho nhân dân. “Chúng tôi cần sớm chính thức có đánh giá bằng văn bản Nhà nước, của cơ quan chịu trách nhiệm về việc này để công bố cho dân”-ông Thu nhấn mạnh. Trước lo lắng của ông Thu, ông Vượng khẳng định: Tất cả các ý kiến công bố hôm nay đều là thông tin chính thức về sự cố đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

Phó Tổng Giám đốc EVN Trần Văn Được thừa nhận: “Nước thấm từ tháng 2 nhưng đến tháng 3 chúng tôi mới nhận được báo cáo và EVN đã đến tận nơi để kiểm tra, chỉ đạo khắc phục”. Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm để xảy ra sự cố và có việc thi công ẩu, ăn bớt vật liệu tại công trình không, ông Vượng cho biết, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư. Trước tiên phải truy cứu nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục rồi mới làm rõ được trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

“Sự cố Sông Tranh 2 dù chưa ảnh hưởng tới an toàn đập nhưng chắc chắn là không được phép trong thiết kế và đã có một cái gì đó sai, ở đây nhà máy đã xử lý không đúng quy trình” - ông Vượng nói.

Hiện tượng động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 vừa qua là 3,3 độ richte, tương đương cấp 3, điều này là bình thường và sẽ giảm dần trong 5 năm. Công trình Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế với động đất cấp 7, tương đương 5,5 độ richte nên các đợt động đất xảy ra không ảnh hưởng tới độ an toàn đập

Trước câu hỏi có cần một cơ quan độc lập đánh giá sự cố và an toàn Thủy điện Sông Tranh 2 không, ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về các công trình xây dựng khẳng định: Bộ Công Thương và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đều là các cơ quan độc lập với chủ đầu tư, có thể xem xét, đánh giá quá trình xử lý sự cố cũng như an toàn đập.

“Hãy để chủ đầu tư đưa ra các nguyên nhân, giải pháp khắc phục và để họ chứng minh là công trình an toàn; nếu bây giờ đưa cơ quan độc lập nào đó vào thì đến bao giờ mới có thể xử lý xong sự cố” - ông Hùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem