Chủ đề nóng

Sử dụng ô tô trong điều kiện thời tiết nồm ẩm thế nào cho bền xe, an toàn?

Thứ năm, ngày 09/02/2023 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nồm ẩm không những gây hại cho xe ôtô mà còn gây khó khăn trong quá trình đi lại cho những người sử dụng xe ôtô. Sau đây là một số điểm cần lưu ý đối với những tài xế ôtô trong thời tiết nồm ẩm.
Bình luận 0
Lưu ý khi sử dụng ô tô trong điều kiện thời tiết nồm ẩm - Ảnh 1.

Thời tiết nồm ẩm đang ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân miền Bắc. Ảnh minh hoạ: Tô Thế 

Bật sấy kính để có tầm nhìn tốt

Khi không khí có độ ẩm cao, hơi nước sẽ ngưng tụ và bám lên kính xe, khiến tầm nhìn của người lái bị giảm.

Để khắc phục, lái xe nên để nhiệt độ điều hoà ở mức vừa phải, không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài. Đồng thời, bật cả tính năng sấy kính để hơi nước có thể bay hơi nhanh hơn. Điều này sẽ giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn, quan sát tốt hơn để tránh va chạm, tai nạn.

Đóng cửa kính khi di chuyển

Không khí nồm ẩm bên ngoài có thể ùa vào bên trong xe nếu xe ôtô không đóng kính cửa. Do đó, tốt nhất là không nên hạ cửa xe khi xe di chuyển. Hạn chế để điều hòa nóng vì nó có thể khiến hơi nước không bốc hơi mà ngưng đọng do nhiệt độ chênh lệch.

Làm sạch và kiểm tra bề mặt xe

Nếu gặp vấn đề với hơi ẩm xâm nhập vào ôtô, hãy kiểm tra cốp xe và miếng đệm cửa sổ xem có vết rách hoặc chỗ nào bị thiếu không. Sửa chữa bất kỳ chỗ hở nào trên cao su để ngăn nước mưa và hơi ẩm xâm nhập vào xe. Nên lau sạch cặn bẩn bám trên cửa sổ, miếng đệm cửa sổ và các bộ phận bên trong khác của xe, đồng thời thường xuyên rửa sạch bụi bẩn từ bên ngoài xe. Bụi bẩn thu hút và giữ độ ẩm, vì vậy một chiếc xe sạch hơn là một chiếc xe khô hơn.

Loại bỏ các đồ vật ướt ở trong xe 

Thường xuyên loại bỏ các vật dụng ẩm hoặc ướt như đồ bơi, khăn tắm, quần áo ẩm ướt, ô ướt, đồ ăn… Một lon nước ngọt hoặc một quả táo ăn dở cũng đủ khiến hơi ẩm ngưng tụ bên trong xe, vì vậy, điều quan trọng là phải loại bỏ những vật thừa có thể gây tích tụ hơi ẩm.

Để xe ở vị trí thích hợp

Chủ xe nên tìm các vị trí đỗ xe khô ráo, có mái che để giúp xe không bị chịu tác động quá nhiều khi thời tiết nồng ẩm. Nếu bắt buộc phải đỗ xe ngoài trời thì nên chuẩn bị thêm bạt che.

Dùng thiết bị hút ẩm và vật tạo mùi thơm

Nên để trong ôtô những vật dụng có thể hút ẩm trong không khí, như cà phê, than hoạt tính hoặc đồ tạo mùi thơm như dứa, lá nếp…

Bảo Hân (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem