Chị Hoàng Hoa (Hà Nội) cho biết, mẹ chị rất sợ các loại hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc, tăng trọng, chất bảo quản có trong rau củ quả, thịt cá... Được nghe quảng cáo về máy Ozone có thể khử hết độc chất trên hoa quả, thịt cá, nên mẹ chị Hoa đã mua máy về sử dụng, bất kể rau củ quả, thịt cá đều ngâm trong máy “tốt tuồn tuột”, có khi 30-40 phút mới vớt thực phẩm ra dùng. Khi rửa thịt thấy nước sủi nhiều bọt đục ngầu, mẹ chị Hoa yên trí cho rằng đã khử hết hoá chất độc hại trong thịt.
Rau cần rửa sạch trước khi được khử độc
Tuy nhiên, ngày 19.9, tại buổi Toạ đàm về chất lượng của Ozone với cuộc sống, GS Nguyễn Hoàng Nghị - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) cho biết, máy Ozone không có tác dụng tiêu diệt các hoá chất độc hại có trong thịt. GS Nghị phân tích, khi rửa thịt, khí Ozone tương tác với protein nên tạo ra các phản ứng gây sủi bọt chứ không phải là đang “rửa” chất độc khỏi thịt. “Tôi khuyến cáo không nên dùng máy Ozone để rửa thịt, cá tươi sống vì không có tác dụng gì. Máy Ozone chỉ có tác dụng khử mùi đối với thịt cá đã ôi, có mùi. Khi đó, ngâm vào máy 5 phút sẽ có tác dụng khử mùi hôi” – GS Nghị khuyến cáo.
GS Nghị cũng cho biết, máy Ozone chỉ có tác dụng tốt đối với rau củ quả dùng để ăn sống. Khi đó, các thuốc bảo vệ thực vật, chất bẩn, chất bảo quản sẽ được khử sạch gần hết. “Tuy nhiên, trước khi rửa bằng máy, người dân nên rửa sạch rau củ quả bằng nước. Máy chỉ rửa sạch 90% vi khuẩn, tuy nhiên, nếu rau có 100 con vi khuẩn, rửa 99% còn 1-2 con sẽ đạt chuẩn sạch, nếu rau có 1 triệu con vi khuẩn thì dù có sạch 99% thì vẫn bẩn. Nếu nước rửa sau củ mà bẩn thì cũng khó lọc sạch bằng máy Ozone” - GS Nghị chia sẻ.
Theo TS Nghị, nếu ngâm rau củ quả quá lâu trong máy Ozone cũng làm biến chất thực phẩm, do đó, khuyến cáo chung là chỉ nên ngâm rau củ quả trong máy 20 phút.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.