Chủ đề nóng

Sự thật sốc về cuộc săn lùng tàu ngầm Nga bí ẩn của Thụy Điển

Minh Nhật Thứ ba, ngày 08/10/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc săn lùng một tàu ngầm bí ẩn của Nga ở vùng biển Thụy Điển đã được sử dụng làm đòn bẩy để nước này tăng chi tiêu quốc phòng và mở lại cuộc tranh luận về việc gia nhập NATO, theo báo Anh Express.
Bình luận 0

TNăm 2014, hụy Điển truy tìm tàu ngầm Nga nhưng không có kết quả.

Theo Express, một cuộc điều tra mới về vụ việc năm 2014 cho biết, Thụy Điển đã phát động một chiến dịch lớn để truy tìm và bắt giữ một tàu ngầm Nga ở Kanholmsfjärden, thuộc quần đảo Stockholm 5 năm trước. Báo động đã được gióng lên sau khi quân đội Thụy Điển phát hiện tín hiệu của tàu ngầm Nga. Các nguồn truyền được xác định là tàu ngầm và đơn vị quân đội Nga ở khu vực Kaliningrad. 

Các báo cáo về việc nhìn thấy tàu ngầm bắt đầu nổi lên nhưng chưa từng được chứng thực. Các tin đồn cũng nổi lên cho rằng, tàu dầu Nga Concord đang hoạt động ngoài khơi Stockholm đóng vai trò là tàu mẹ, còn các tàu ngầm dưới biển là tàu con.

Thụy Điển tăng chi tiêu quân sự sau lần hoảng loạn vì tàu ngầm Nga

7 ngày sau đó, cuộc săn lùng tàu ngầm Nga vẫn diễn ra. Các quan chức Thụy Điển cũng đã mở một số hoạt động dưới nước để truy tìm tàu ngầm Nga bí ẩn.

Tuy nhiên, đáng tiếc, không có tàu ngầm Nga nào được phát hiện. Thậm chí Thụy Điển cũng không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy tàu ngầm Nga đã hiện diện trong vùng biển nước này.

Theo đó, các câu hỏi về cuộc săn lùng tốn kém bắt đầu được đặt ra.

Tháng 4/2015, Chuẩn đô đốc Anders Grenstad thừa nhận với các tờ báo Thụy Điển rằng, một báo cáo cho chính phủ Thụy Điển đã tiết lộ ít nhất một trong những lần nhìn thấy tàu ngầm Nga thực tế nó chỉ là một chiếc tàu dân sự.

Những gì cựu Tư lệnh quân đội tối cao của Thụy Điển Sverker Göransson mô tả là một hành vi vi phạm vùng biển của Thụy Điển hóa ra chỉ là "tưởng tưởng". Dữ liệu dẫn đến việc nghi ngờ tàu ngầm Nga hiện diện trong vùng biển Thụy Điển cũng là một sự nhầm lẫn. 

Tuy nhiên, bất chấp sự thật đằng sau cuộc săn lùng tàu ngầm năm 2014 của Thụy Điển, một cuộc thăm do dư luận về việc gia nhập NATO vẫn được tiến hành và sự kiện này cũng khởi đầu cho việc thúc đẩy chính phủ tăng chi tiêu quốc phòng.

Giờ đây, lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ, chính phủ Thụy Điển bắt tay vào việc mở rộng ngân sách quốc phòng một cách bền vững, cam kết tăng chi tiêu quân sự từ 3,5 tỷ bảng Anh năm 2016 lên 4,10 tỷ Anh vào năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem