Chủ đề nóng

Sự thật về tộc người "tiến hóa lùi", tệ hại nhất nước Mỹ

Mẫn Di - Timeline Thứ bảy, ngày 08/10/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà theo thuyết ưu sinh cho rằng tộc này đầy những "kẻ ăn mày, ăn cắp, tội phạm và lang bạt", và sự khinh miệt này từng dẫn đến một cuộc thanh lọc chủng tộc trên toàn nước Mỹ.
Bình luận 0


Hình ảnh về người Ishmael 

Trong triển lãm "Một thế kỷ tiến hóa" gần đây tại Chicago, Mỹ, có vô số các phát minh tiến bộ được trưng bày. Ngoài ra còn có gia phả dòng họ được coi là cao quý nhất nước Mỹ, Roosevelt và tộc người tệ hại nhất: Ishmaels.

Vào những năm 1930, thuyết ưu sinh của nhà nhân chủng học người Anh - Francis Galton, được coi là khoa học thực thụ ở Mỹ. Thuyết ưu sinh cho rằng cần phải cải tạo giống nòi bằng các thanh lọc chủng tộc, như triệt sản để loại bỏ các cá thể khiếm khuyết như mắc bệnh tâm thần, tàn phế, mù, điếc hay chỉ đơn thuần là các tộc người bị coi là hạ đẳng.

Hồi đó, các nhà ưu sinh có rất nhiều nghiên cứu về tộc Ishmael đến nỗi nó trở thành một kiểu danh từ miệt thị. Tộc Ishmael được mô tả là "những kẻ tiến hóa lùi sống rải rác từ Indiana, Kentucky, Ohio, Illinois, Missouri tới Iowa. Trong số 10.000 người có vài nhân vật tử tế còn đa số đều rất tệ hại, nhưng chúng vẫn tiếp tục đẻ ra những kẻ không phù hợp với xã hội".

Đã rất lâu khi trước, ông tổ tộc Ishmael đã dũng cảm chiến đấu trong Cách mạng Mỹ nổi tiếng. Vậy tại sao họ lại có tiếng xấu như vậy?


Nguời lao động tại Indianapolis 

Những người Ishmael đầu tiên di cư từ phía nam nước Mỹ lên miền Bắc vào giữa thế kỷ 19. Họ nghèo nhất quê hương Kentucky thời đó, và hy vọng tìm được cơ hội cải thiện trong cách mạng công nghiệp tại Indianapolis. Nhưng họ không phải là tập thể duy nhất tới đây, mà có vô số gia đình thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Khác biệt trong tập quán ngay lập tức tạo ra mâu thuẫn văn hóa.

Theo đó đa số những người từ phía nam nước Mỹ thích rượu, nuôi chó, câu cá và đấu tay đôi. Họ săn bắn để kiếm ăn, tham gia các lễ thánh tự phát thay vì vào nhà thờ. Nhiều người tìm kiếm công việc thời vụ ở ngoài thành phố, ngủ chui rúc cạnh bờ sông hay trên cây, và không tìm kiếm công việc ổn định trong các nhà máy.

Tộc Ishmael không phải là tập thể nghèo duy nhất, nhưng họ trở nên nổi bật do tên họ. Trong Kinh thánh, Ishmael là con một nô lệ và bị cha Abraham ruồng bỏ. Ishmael bỏ vào rừng, học cách tồn tại "Hắn sẽ chống lại tất cả mọi người, cũng như tất cả mọi người sẽ chống lại hắn", Kinh thánh viết. Cũng theo Kinh thánh thì hậu duệ của Ishmael sẽ nghèo đói muôn đời và ưa bạo lực.


Indianapolis hồi mới phát triển 

Oscar McCullough, người khám phá ra tộc Ishmael năm 1878 tại Indianapolis khi làm từ thiện tại các khu ổ chuột. Ông lập tức thấy hứng thú với dòng họ này và cho rằng họ Ishmael xuất phát từ lối sống của họ, nhưng nhà nghiên cứu Nathaniel Deutsch thì cho rằng đây là họ gốc Ireland thừa kế từ tổ tiên di cư.

Dù có cái nhìn sai lầm rằng nguyên nhân bần cùng là do suy đồi đạo đức, ông đã cố gắng tổ chức từ thiện, khuyến khích những người nghèo khó phấn đấu. "Nếu còn người ăn xin thì đáng xấu hổ nhất là chúng tôi", McCullough nói.Tuy nhiên, ông lại phóng đại hoạt động tội phạm của gia đình Ishmael, đổ tội cho họ là thủ phạm giết người dù vụ án xảy ra 30 năm trước khi họ di cư tới Indianapolis, thậm chí coi Ishmael là "dòng họ bất chính" với 5.000 người.

Về sau, ông cho rằng việc phối ngẫu không chọn lọc dẫn đến "tiến hóa lùi" mà kết quả là tộc Ishmael. Tức là dòng dõi người Anglo-Saxon cao quý sẽ có nhánh thấp kém hơn. Ban đầu không ai chú ý tới ý tưởng này, nhưng dần dần có nhiều người bị thuyết phục. Có người cho rằng đây là tư tưởng châm ngòi cho thuyết ưu sinh của Đức Quốc xã.


Chứng tích ghi lại luật ưu sinh, vết nhơ của luật pháp Mỹ 

Người da trắng nghèo vốn là mối bận tâm của các nhà ưu sinh đầu thế kỷ 20. Niềm tin rằng giống người Anglo-Saxon có thể bị thoái hóa khiến họ nghĩ rằng việc bảo vệ nguồn gen sạch là rất quan trọng. McCullough đề nghị đưa trẻ em Ishmael đi cải tạo từ sớm. Tuy nhiên, nhóm ưu sinh dần trở nên thái quá, bắt đầu đề nghị thanh lọc nguồn gen bằng cách triệt sản.

Kết quả là năm 1907, Indiana trở thành bang đầu tiên cho phép triệt sản "tội phạm, người thiểu năng, ngu dốt và tội phạm hiếp dâm". Đã có 2.300 người bị biến thành chuột thí nghiệm cho thuyết ưu sinh này.

Trong giai đoạn 1907 và 1963, trên toàn nước Mỹ có tới 64.000 người bị ép buộc triệt sản. Ý tưởng này được William Graham Sumner, người sáng lập Hiệp hội Xã hội học Mỹ ủng hộ nhiệt liệt. Theo Sumner, những người khiếm khuyết và nhóm tội phạm sẽ sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều, tạo ra gánh nặng cho xã hội và cần phải được loại bỏ.


Tài liệu "bôi đen" người Ishmael 

Việc lạm dụng thuyết ưu sinh gây ra muôn vàn hệ lụy, trong đó có những đạo luật phân biệt chủng tộc, tai tiếng nhất đó là thanh trừng người Do Thái của Đức Quốc Xã. Sau này thuyết ưu sinh bị Liên hợp quốc coi là tội diệt chủng, chống lại loài người. Và trên thực tế, kế hoạch thanh trừng của Hitler chẳng đem lại kết quả như mong muốn. 50.000 trẻ do các ông bố bà mẹ "hoàn hảo" sinh ra lại có IQ dưới trung bình.

Tới năm 1920, tộc Ishmael lại được đưa ra làm ví dụ cho chính sách nhập cư vô tội vạ của Mỹ. Tiếp theo chính là hội chợ ở Chicago năm 1933 được đề cập ở trên.

Còn lúc này, tộc Ishmael vẫn tiếp tục tồn tại. Sau bằng ấy năm, con cháu của họ sống rải rác ở vùng Trung Mỹ. Không còn ai kỳ thị họ nữa, vì giờ những người Ishmael thuộc tầng lớp trung lưu khá giả ở Mỹ. Điều này cho thấy sự nghèo khó và tệ nạn không phải di truyền như các nhà ưu sinh từng tin tưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem