Chủ đề nóng

Sư Thích Thanh Toàn được chấp nhận cho hoàn tục, sẽ có quyết định vào 8/10

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 07/10/2019 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ với Dân Việt xung quanh việc Đại đức Thích Thanh Toàn xin giữ tài sản là đất và trang trại, cũng như thực chất trang trại của thầy Toàn có thuộc về chùa Nga Hoàng.
Bình luận 0

Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ với Dân Việt, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn về việc xin xả giới và hoàn tục, đồng thời xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở thành tâm sám hối Đại tăng của sư Thích Thanh Toàn tại phiên họp, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Đại đức Thích Thanh Toàn

Ban Trị sự tỉnh sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Với câu hỏi khi nào Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ nhận được quyết định chấp nhận xả giới và hoàn tục, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết: “Trong ngày 8/10 Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ra quyết định, tuy nhiên sẽ có một ngày khác để thực hiện về quyết định của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Bởi trong nội dung của quyết định được chia làm mấy vấn đề, thứ nhất là bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng; Thứ hai là việc thực hiện hoàn tục như thế nào, ở đâu sẽ phải giao cho ban Tăng sự của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện. Thứ ba, trước khi xả giới, thầy Toàn sẽ phải có một buổi làm việc nữa giữa Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, với chính quyền về tài sản đất, trang trại”

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, thực hiện xả giới thuộc về giới luật của nhà Phật, chỉ nội bộ của Giáo hội Phật giáo. Tức là khi tiến hành cử tội các vị vi phạm thì chỉ có các vị Tịnh siêu mới được tham dự còn các vị Sư bác, Cư sĩ, phật tử... đều không được tham dự.

Trước câu hỏi, nhận được thông tin, Đại đức Thích Thanh Toàn xin được giữ lại tài sản như xe ô tô, đất, trang trại, Giáo hội Phật Giáo tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến như thế nào?

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết: “Ý của thầy Toàn, tài sản không phải là xe ô tô mà ý của thầy Toàn, trong quá trình tu tập thầy có tài sản về đất, trang trại và những tài sản này không thuộc của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc mà thuộc quyền của thầy Toàn, nên thầy muốn giữ lại.

Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã bàn đến vấn đề này và đều nhất trí, nếu những tài sản về đất, trang trại không thuộc về cơ sở tôn giáo mà tài sản đó đứng tên thế danh của thầy Toàn thì sẽ trả lại thầy”.

Tuy nhiên, Đại đức Thích Tâm Vượng cho hay, trang trại của thầy Toàn đang nằm trong diện tích của chùa Nga Hoàng, vì vậy trang trại này sẽ không thể là tài sản riêng của thầy Toàn mà thuộc về chùa Nga Hoàng.

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, theo lời giải thích của thầy Toàn, ngoài trang trại, trước đó thầy có mua đất ruộng của bà con nằm sát với chùa Nga Hoàng để nhằm mục đích mở rộng chùa. Tuy nhiên thầy Toàn chưa chuyển đổi người đứng tên các mảnh đất. Nên hiện tại đất chưa rõ ràng về việc ai đứng tên, thầy Toàn hay chùa Nga Hoàng. 

Vì vậy, trong những ngày tới đây, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có những buổi họp làm việc về vấn đề này.

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, diện tích của chùa Nga Hoàng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp vào khoảng 1.800m2 trong đó bao gồm cả trang trại của thầy Toàn.

“Còn những tài sản liên quan tới chùa Nga Hoàng như: Tượng, đồ trong chùa Nga Hoàng hay đất nằm trong diện tích của chùa Nga Hoàng mà đã được chính quyền địa phương cấp thì buộc thầy Toàn phải bàn giao đầy đủ”, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết.

Trước đó, ngày 4/10 Đại đức Thích Thanh Toàn đã làm tờ trình xin xả giới và hoàn tục gửi Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. 

Nội dung của tờ trình thầy Toàn viết: Tên con là Đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh: Lê Hữu Long) sinh năm 1976 tại Quảng Trị. Trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo thầy Toàn, trong thời gian qua, thầy đã có một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Thầy làm đơn xin xả giới và hoàn tục, đồng thời xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem