Bảo Linh
Thứ sáu, ngày 16/06/2023 06:10 AM (GMT+7)
Mỗi Chương trình “Bữa cơm yêu thương” được tổ chức không chỉ dành tặng những suất ăn 0 đồng mà trên hết là tình cảm, sự động viên và sẻ chia của những người tổ chức chương trình gửi tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cùng những lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Hà Nội.
Thứ 7 hàng tuần, Chương trình “Bữa cơm yêu thương” đến với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cùng những lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình tặng họ những bữa cơm nhà nóng hổi, ấm áp tình người. Để chuẩn bị cho buổi tặng cơm miễn phí, các thành viên của chương trình đã chuẩn bị trước đó một ngày.
Về công tác chuẩn bị cho bữa cơm miễn phí, chị Phí Thị Thu Hà – Quản lý Phiên chợ trái tim cho hay: “Ban đầu, chúng tôi lên kế hoạch, thảo luận, bàn bạc về số lượng, thực đơn. Sau khi có được khung chương trình, chúng tôi tiếp tục lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm, rau củ... phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù ai cũng bận rộn trong công việc và cuộc sống, nhưng vẫn đảm bảo đến trực tiếp nơi cung cấp để kiểm tra và mua thực phẩm”.
Những món ăn cần nhiều thời gian để chế biến, các thành viên, tình nguyện viên của chương trình lại cùng nhau sơ chế thực phẩm từ ngày thứ 6. Từ sớm thứ 7, khi thành phố vẫn còn đang ngủ thì bếp cơm yêu thương đã đỏ lửa để nấu bữa sáng miễn phí dành tặng những hoàn cảnh khó khăn.
Nói về khó khăn nhất trong quá trình thực hiện chương trình, chị Thu Hà chia sẻ: “Với những người làm chương trình, nỗi lo lớn nhất đó chính là thời tiết. Những hôm trời mưa, bệnh nhân, người nhà không ra nhận cơm được và nếu đi cũng rất vất vả. Mọi người lại càng thấy thương hơn những hoàn cảnh khó khăn”.
Dù đã 14 tuần trôi qua nhưng với đội ngũ thực hiện chương trình, thời gian dường như trôi nhanh hơn khi đến ngày thứ 7 và cảm giác hồi hộp, chờ đợi vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim.
Chia sẻ với Báo Dân Việt, chị Nguyễn Ngọc Mai (phường Yên Hòa, Cầu Giấy) – tình nguyện viên của chương trình cho hay: “Mỗi tuần khi thời gian cận kề ngày thứ 7, mình lại có cảm giác hồi hộp chờ đợi và vui mừng như sắp đến một ngày đặc biệt nào đó. Thế rồi, mình dần nhận ra đó là mong chờ tới bữa cơm yêu thương để được gặp gỡ các mẹ, anh, chị, các em có cùng trái tim nhân ái và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn”.
Cùng lan tỏa yêu thương
Thêm một tuần trôi qua, các thành viên của chương trình lại bắt đầu cùng nhau chung tay chuẩn bị bữa cơm thơm ngon, nóng hổi dành tặng cho những người xa quê lên Hà Nội chữa bệnh.
“Lúc 6 giờ sáng thứ 7 (ngày 17/6), tại địa chỉ số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, Chương trình “Bữa cơm yêu thương” sẽ tặng 400 bữa sáng miễn phí là xôi đỗ xanh ăn kèm chả. Vào lúc 11 giờ trưa sẽ có 700 suất cơm miễn phí được trao tặng. Thực đơn cho bữa trưa gồm có: Thịt kho trứng, chả giò rế, bí luộc, canh ngao mồng tơi” – chị Thu Hà thông tin.
Bên cạnh sứ mệnh sẻ chia và lan tỏa yêu thương, “Bữa cơm yêu thương” đang không ngừng cố gắng để truyền tải những thông điệp tích cực về việc bảo vệ môi trường thông qua các hành động thiết thực. Chương trình nói không với túi bóng và hộp nhựa sử dụng một lần.
Vì vậy, khi đến nhận cơm, bà con hãy mang cặp lồng, hộp thủy tinh,... để mang cơm về. Để phục vụ bà con có nhu cầu dùng bữa ngay tại chỗ, chương trình cũng có sẵn khay inox, bát đũa được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo vệ sinh.
Liên tiếp nhiều tuần liền cô Nguyễn Thị Giang (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đến đón nhận bữa cơm miễn phí từ chương trình. Với cô, mỗi lần đón nhận tình cảm của các tình nguyện viên chương trình là một dấu ấn riêng và cảm xúc đặc biệt.
“Mỗi lần đến nhận cơm tôi đều cảm nhận được sự yêu thương, trân trọng từ các mạnh thường quân. Mọi người lo lắng cho chính sức khỏe của bệnh nhân như chính bản thân mình. Bữa cơm thơm ngon, ấm nóng như cơm nhà tôi nấu, giúp tôi vơi bớt đi nỗi nhớ nhà trong những ngày tháng chăm con ở đây. Hơn hết, khi đến đây tôi cảm nhận được sự chào đón, trân trọng của mọi người khi trao tặng suất cơm” – cô Giang xúc động nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.