Chủ đề nóng

Sức ép khiến Ukraine 'không được phép mắc sai lầm trong cuộc phản công lớn' chống lại Nga

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ bảy, ngày 27/05/2023 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với BBC xác nhận rằng, lực lượng lính đánh thuê Wagner đang rút một phần khỏi thành phố Bakhmut và Ukraine đã sẵn sàng phản công.
Bình luận 0
Sức ép khiến Ukraine 'không được phép mắc sai lầm trong cuộc phản công lớn' chống lại Nga - Ảnh 1.

Ukraine đang phải chịu áp lực lớn trước thềm cuộc phản công chống lại Nga. Ảnh IT

Trong cuộc phỏng vấn, quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine đã bác bỏ ý kiến cho rằng, cuộc phản công chống lại Nga của nước này đã bắt đầu. Ông nhấn mạnh, "việc phá hủy các trung tâm kiểm soát và thiết bị quân sự của Nga" là nhiệm vụ mỗi ngày của các lực lượng vũ trang Ukraine kể từ ngày 24/2 năm ngoái - khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

“Chúng tôi không có ngày nghỉ trong cuộc chiến này", ông nói.

Ông Danilov không nêu ngày cụ thể Ukraine sẽ phản công, nhưng cho biết một cuộc tấn công nhằm chiếm lại lãnh thổ từ lực lượng chiếm đóng của Tổng thống Vladimir Putin có thể bắt đầu "ngày mai, ngày mốt hoặc trong tuần".

Ông cảnh báo rằng chính phủ Ukraine "không có quyền mắc sai lầm" về quyết định này vì đây là "cơ hội lịch sử" mà "chúng ta không thể đánh mất".

"Chúng tôi có một nhiệm vụ rất có trách nhiệm trước đất nước của mình. Và chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không có quyền phạm sai lầm", vị quan chức Ukraine nói.

Áp lực được cho là đang đè nặng lên chính phủ và quân đội Ukraine trước cuộc phản công chống lại Nga vì chính phủ ở Kiev cần phải cho người dân Ukraine - và các đồng minh phương Tây - thấy rằng, họ có thể vượt qua các phòng tuyến của Nga, chấm dứt bế tắc quân sự và chiếm lại một số lãnh thổ của mình.

Ukraine đã lên kế hoạch phản công trong nhiều tháng. Nhưng họ muốn có càng nhiều thời gian càng tốt để huấn luyện quân đội và nhận thêm thiết bị quân sự từ các đồng minh phương Tây.

Trong thời gian đó, các lực lượng Nga cũng chuẩn bị phòng thủ.

Ông Danilov cho biết, các lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu cuộc tấn công khi các chỉ huy tính toán "chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất tại thời điểm đó của cuộc chiến".

Khi được hỏi liệu các lực lượng vũ trang Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc tấn công hay chưa, vị quan chức an ninh hàng đầu Ukraine trả lời: "Chúng tôi luôn sẵn sàng. Giống như chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đất nước mình bất cứ lúc nào. Và đó không phải là vấn đề thời gian. Chúng ta phải hiểu rằng cơ hội lịch sử đó được trao cho chúng ta - bởi Chúa - cho đất nước chúng ta, chúng ta không thể đánh mất, để chúng ta có thể thực sự trở thành một quốc gia châu Âu lớn và độc lập".

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, ông Danilov cũng cho biết, ông "hoàn toàn bình tĩnh" về việc Nga bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân tới Belarus đồng thời nhấn mạnh rằng: "Đối với chúng tôi, đó không phải là một tin tức mới".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem