Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Hết hồn với kết quả bị bệnh Giang mai sau 1 năm vui “qua đường”

Gia Bách Thứ tư, ngày 10/11/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 1 năm kể từ khi quan hệ với “gái dịch vụ” lần đầu tiên, anh chàng 29 tuổi chưa lập gia đình đã phải đối mặt với 3 lần điều trị bệnh Giang mai bằng kháng sinh liều cao mà kết quả vẫn là “dương tính”....
Bình luận 0

Bị bệnh Giang mai suốt 1 năm không khỏi?

Mới đây, một bệnh nhân nam 29 tuổi, chưa có gia đình đến gặp bác sĩ Hạ Hồng Cường - Khoa Nam học của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 1 năm, anh có quan hệ với “gái dịch vụ” và bị bệnh Giang mai. Anh đã điều trị hết triệu chứng lâm sàng.

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: BVCC

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: BVCC

Cách đây 3 tháng, bệnh nhân muốn đi kiểm tra lại xem còn bị bệnh không tại một phòng khám tư nhân. Kết quả xét nghiệm TPHA (một xét nghiệm đặc hiệu chuẩn đoán bệnh Giang mai) chỉ ra bệnh nhân vẫn còn bị “dương tính” mặc dù trên lâm sàng không hề có triệu chứng gì. Và các bác sĩ ở đó lại điều trị một đợt thuốc kháng sinh liều cao cho bệnh nhân.

Cách đây 1 tháng, bệnh nhân dù không có triệu chứng nhưng vẫn thử đi xét nghiệm lại TPHA tại 1 phòng khám tư nhân có tiếng khác ở Hà Nội. Kết quả vẫn là “dương tính” và lại được điều trị một đợt kháng sinh liều cao.

Và lần này, đến gặp bác sĩ Cường, bệnh nhân tỏ rõ sự lo lắng cho biết nhiều tháng nay không dám gần gũi người yêu, không dám hiến máu tình nguyện, và nỗi sợ hãi bị vô sinh. Tất cả nỗi niềm về bệnh tật đều giãi bày với bác sĩ và mong muốn chữa trị dứt điểm về bệnh.

bệnh giang mai

bệnh giang mai

2 xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh nhân kết quả là xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao, nhưng xét nghiệm RPR thì âm tính. Ảnh: BVCC

Khám lâm sàng cho bệnh nhân, không thấy có tổn thương bất thường nào nghi tái Giang mai tái phát hay biến chứng.

Bác sĩ chỉ định 2 xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh nhân, kết quả là xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao, nhưng xét nghiệm RPR thì âm tính.

Khi giải thích cho bệnh nhân là bệnh nhân đã khỏi bệnh, thì bệnh nhân rất thắc mắc. Vì rõ ràng kết quả xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao như ở hai phòng khám tư nhân trước đã làm, mà tại sao bác sĩ lại nói khỏi bệnh?

Vì sao bệnh giang mai lại có kết quả lại “xung đột”?

Bệnh Giang mai do xoắn khuẩn Giang mai gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn Giang mai là “một kháng nguyên”. Nó sẽ kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch sinh ra “kháng thể” chống lại nó.

Xét nghiệm TPHA giúp chúng ta phát hiện ra các kháng thể này. Khi đã điều trị hết vi khuẩn, các kháng thể này sẽ tồn tại trong cơ thể chúng ta lâu dài, vậy nên xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao hơn bình thường trong một thời gian dài là điều dễ hiểu.

Còn xét nghiệm RPR là xét nghiệm tìm “kháng nguyên không đặc hiệu” của xoắn khuẩn Giang Mai trong cơ thể. RPR có thể tăng cao trong giai đoạn đầu xoắn khuẩn Giang mai mới xâm nhập vào cơ thể, và ngược lại.

Với bệnh nhân trên xét nghiệm TPHA tăng cao, RPR (-) phiên giải ra có nghĩa là bệnh nhân đã từng bị Giang mai nhưng hiện tại không mắc. Và bác sĩ đã không điều trị gì cho bệnh nhân trên.

Vậy nên, khi có các vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục, các anh em cần tìm hiểu tại những cơ sở chuyên khoa Nam học uy tín.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem