Chủ đề nóng

Sức mạnh đáng sợ của súng trường bắn tỉa Mỹ

Hồng Duy Thứ năm, ngày 23/01/2020 20:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Barrett M82 là súng trường bắn tỉa uy lực của quân đội Mỹ có khả năng tiêu diệt mục tiêu hiệu quả ở khoảng cách lên tới 1.800 m.
Bình luận 0

M82 là súng bắn tỉa công phá bán tự động do công ty Barrett Firearms Manufacturing của Mỹ phát triển. Nó ra đời nhằm bắn phá các trang thiết bị của đối phương nhưng cũng có thể hạ mục tiêu là con người ở khoảng cách rất xa. Dù không thể xuyên lớp giáp xe tăng nhưng chúng có khả năng bắn thủng xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách xa.

Khẩu M82 bắt đầu được phát triển trong những năm đầu thập niên 1980 và chính thức góp mặt trong biên chế quân đội Mỹ năm 1990. Chúng có 2 biến thể là M82A1 (hoặc A3) và M82A2. Tuy nhiên, M82A2 với băng đạn phía sau đã không còn được chế tạo. Nó là nguyên mẫu cho súng trường bắn tỉa hạng nặng Barrett XM500.

Khẩu M82A1 nặng 13,5 kg và dài 120 cm với phiên bản nòng dài 50,8 cm và nặng 14 kg và dài 140 cm với phiên bản nòng dài 73,6 cm. Nó bắn loại đạn kích thước 12,7x99 mm hoặc dạng 10,6x83 mm. Vận tốc đạn rời nòng đạt 853 m/s với phạm vi bắn hiệu quả đạt 1.800 m. Băng đạn của chúng có chứa 10 viên.

Đạn của M82 rất lớn nên nó tạo ra lực giật rất mạnh tác động lên người xạ thủ. Lực này có thể làm giảm độ chuẩn xác của cú bắn và xô ngã người sử dụng. Vì vậy, người ta phải bắn M82 trong tư thế có điểm tì vững chắc. Mỗi xạ thủ sẽ ra trận cùng một hoa tiêu, người chịu trách nhiệm quan sát và cung cấp thông tin cần thiết cho cú bắn.

Do M82 ra đời nhằm bắn công phá các mục tiêu nên đầu đạn của nó có khả năng chứa thuốc nổ, lõi xuyên giáp hoặc chất gây cháy. Loại vũ khí này dễ dàng phá hủy các thiết bị radar, tàu thuyền nhỏ, xe cộ hay các loại máy bay đang đậu. Chúng cũng có thể bắn mục tiêu là con người nấp sau các chướng ngại vật.

Khẩu M82 do một công ty Mỹ sản xuất nhưng quân đội Thụy Điển là quốc gia đầu tiên đặt mua khẩu súng này năm 1989. Một năm sau đó, các lực lượng vũ trang Mỹ bắt đầu đưa M82 vào biên chế.

Thủy quân lục chiến đi đầu với 125 khẩu. Loại súng này góp mặt trong chiến dịch Lá chắn Sa mạc và Bão táp Sa mạc ở Kuwait và Iraq không lâu sau đó.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cũng dùng M82 để bắn động cơ các loại tàu thuyền tốc độ cao chở hàng lậu xâm phạm lãnh thổ nước Mỹ từ trực thăng. Cảnh sát New York cũng dùng loại súng này vì đạn của nó có khả năng xuyên thủng hầu hết tường của các công trình dân sự.

Quân đội và cảnh sát của ít nhất 30 quốc gia đang sử dụng M82. Loại vũ khí này cũng được những người đam mê súng sử dụng. Tuy nhiên, độ chuẩn xác của khẩu súng thường giảm mạnh khi nằm trong tay những người không được đào tạo bài bản.

Phần rãnh trên lưng súng cho phép xạ thủ thay đổi thiết bị ngắm cho phù hợp từng điều kiện tác chiến, bất kể ngày đêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem