Chủ đề nóng

Sụt lún, sạt lở tại hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Duy Hậu Thứ tư, ngày 15/11/2017 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tháng qua, tại khu vực hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún và sạt lở đất khiến người dân địa phương lo lắng. Theo đơn vị chủ đầu tư và cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân sự cố là do mưa kéo dài.
Bình luận 0

Ngày 15.11, ông Đàm Quang Trung - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông - cho biết, đơn vị đang cho người tiếp tục kiểm tra, khảo sát tình trạng sạt lở tại hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ. Theo ông Trung bước đầu xác định, nguyên nhân sự cố này là do mưa lớn kéo dài bởi vị trí sạt lở chưa bị tác động.

Sự cố sạt lở xảy ra ngay trên mương nước ngoại vi hồ bùn đỏ.

Báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông (DNA) thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho thấy, sự cố nứt đất, sụt lún xảy ra tại mương nước ngoại vi khoang 1 và 2 của hồ bùn đỏ xảy ra từ khoảng đầu tháng 8.

Theo quan sát, tình trạng sạt lở xảy ra ngay tại mương nước ngoại vi của hồ bùn đỏ (khoang số 2). Mương nước bị vỡ khiến cho một phần mái hồ bị sạt trượt.

Vết sạt trượt kéo dài khoảng 20m.

Ngoài ra, cách mương thoát nước ngoại vi của hồ bùn đỏ chừng 5-6m cũng xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 100m, rộng 50-60cm, sâu khoảng 50-70cm. Tình trạng sụt lún, sạt lở này đã làm ảnh hưởng khoảng 1ha đất của 3 hộ dân ở xã Nhân Đạo, huyện Đắk R'Lấp.

Trả lời PV Dân Việt về những ảnh hưởng của sự cố đến việc vận hành hồ bùn đỏ, ông Đàm Quang Trung cho biết, do vị trí sạt lở nằm ở khoang không chứa bùn đỏ nên sự cố không ảnh hưởng đến người dân và môi trường.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, sự cố không làm ảnh hưởng đến người dân và môi trường.

Còn theo ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc DNA, đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và đơn vị tư vấn kiểm tra, khảo sát, đánh giá nguyên nhân và đưa ra các phương án xử lý sự cố, việc xử lý, khắc phục sẽ được tiến hành ngay trong mùa khô năm nay.

DNA cũng đã mời đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư & xây dựng thủy lợi, Thủy điện thuộc Tổng công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam - CTCP) đến để xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp xử lý. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương, xác định thiệt hại của người dân để bồi thường.

Tại báo cáo gửi Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, DNA cho biết, nguyên nhân sơ bộ dẫn đến tình trạng sụt lún, sạt trượt là do mưa lớn kéo dài, đất mái bờ có hệ số thấm nhỏ, không thoát kịp xuống rãnh thu nước ở đáy hồ.

Bên ngoài hồ bùn đỏ chừng 5-6m cũng xảy tình trạng nứt đất làm ảnh hưởng đến cây trồng của người dân.

Mặt khác mái hồ đã được phủ toàn bộ bằng màng chống thấm HDPE nên nước không thoát ra ngoài được làm cho toàn bộ đất mái bị bão hòa nước, khả năng chống trượt của đất giảm, dẫn đến sạt trượt.

Hiện tượng trượt chỉ xảy ra ở một số vị trí yếu nhất do phân bố thành phần đất trên mái không đều. Bên cạnh đó, do mực nước ngầm lên cao khi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây bão hòa phần chân mái hồ dẫn đến sụt trượt.

Được biết, trước sự cố sạt lở, sụt lún tại hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với DNA cùng UBND huyện Đắk R’lấp khẩn trương kiểm tra và khắc phục. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, đây chỉ là sự cố về kỹ thuật, chưa gây ảnh hưởng gì nhưng cần phải được nhanh chóng khắc phục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem