Chủ đề nóng

Syria: Aleppo chìm trong "bão lửa" sau vụ phiến quân tấn công hóa học

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 25/11/2018 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo DW, phiến quân ném đạn pháo chứa chlorine vào khu vực dân thường ở Aleppo, khiến ít nhất 50 người bị thương. Sau đó, quân đội Syria ngay lập tức tấn công trả đũa.
Bình luận 0

 “Quân đội Syria tấn công đáp trả phiến quân, bắn phá vào những vị trí đầu não của chúng ở Aleppo, khiến chúng hứng chịu tổn thất nặng nề”, Sputnik dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết.

Trước đó, Ngày 24.11, các nhóm khủng bố phóng đạn pháo chứa chlorine vào các khu vực al-Khalidiye và Al Zahraa, cũng như Nile Street ở Aleppo. Ít nhất 4 trẻ em phải nhập viện trong tình trạng ngạt thở và có những triệu chứng khác điển hình của ngộ độc khí chlorine. Theo thông tin mới nhất từ truyền hình nhà nước Syria, ít nhất 50 người đã bị thương trong vụ tấn công hàng loạt bằng khí chlorine này.

Một bác sĩ nói với truyền hình nhà nước Syria rằng ít nhất 2 người, trong đó có một trẻ em đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân chứng cho biết có ngửi thấy mùi khí độc và Cơ quan giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, cũng xác định điều này.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân xung quanh Aleppo đã phủ nhận trách nhiệm. Chỉ huy phiến quân Abdel-Salam Abdel-Razak, người từng phục vụ trong chương trình vũ khí hóa học của Syria, cho biết các chiến binh không có vũ khí hóa học hoặc khả năng phóng đạn pháo chứa khí độc.

"Đây là những lời nói dối", ông Abdel-Razak tuyên bố.

Aleppo là khu vực đã được quân đội chính phủ Syria giải phóng khỏi quân nổi dậy và các nhóm khủng bố năm 2016, nhưng phiến quân vẫn tiếp tục bắn phá thành phố từ các vị trí ở vùng ngoại ô.

Trung tâm hòa giải Nga về các lực lượng tham chiến ở Syria đầu tháng 11 cảnh báo các nhóm phiến quân đang chuẩn bị cho những vụ tấn công mới sử dụng chất độc hóa học ở Syria. 

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nga nói các nhóm này đã vận chuyển 20 thùng chứa chlorine độc hại vào Syria.

Tháng 10.2018, khủng bố IS tấn công nhóm phiến quân Nusra Front ở vùng hòa giải Syria Al-Lataminah, khiến 2 thành viên Mũ bảo hiểm trắng thiệt mạng và lấy được ít nhất hai thùng chứa chlorine, Bộ Quốc phòng Nga nói. Theo cơ quan này, những thùng chlorine sau đó được vận chuyển đến miền Nam Aleppo và giao cho những kẻ khủng bố của nhóm Hurras al-Din có liên quan đến IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem