Tác hại khó lường khi sử dụng lò vi sóng không đúng cách
Tác hại khó lường khi sử dụng lò vi sóng không đúng cách
Thanh Thanh
Thứ tư, ngày 21/12/2022 15:29 PM (GMT+7)
Lò vi sóng là một thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình bởi nhiều chức năng tiện lợi, tiết kiệm năng lượng và thời gian. Tuy nhiên, nếu không sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Dùng các loại hộp đựng nhựa không an toàn cho lò vi sóng
Không phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Khi sử dụng các loại hộp nhựa có chứa chất độc hại để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, các vi chất nhựa này dễ dàng nóng chảy và ngấm vào thực phẩm bạn đựng trong hộp.
Sử dụng lò vi sóng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Ảnh: Freepik.
Ví dụ như nhựa BPA, khi ngấm vào thực phẩm có thể gây tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là vô sinh. Bạn chỉ nên sử dụng những loại hộp dành riêng cho lò vi sóng hoặc tốt hơn là dùng thố thủy tinh an toàn với lò vi sóng.
Hâm nóng thức ăn không đủ thời gian
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn phải chú ý điều chỉnh thời lượng hâm nóng phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Nếu thức ăn không được hâm đủ nóng đúng cách, đủ thời gian thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Khi ăn các loại thức ăn này có thể gây đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Không vệ sinh lò vi sóng thường xuyên
Khi sử dụng lò vi sóng, bề ngoài bạn có thể thấy khá sạch sẽ nhưng bên trong nó có thể bị bao phủ bởi các mảng dầu mỡ, thức ăn nhỏ li ti bắn ra trong quá trình bạn hâm nóng thức ăn. Nếu không vệ sinh thường xuyên, nó sẽ trở thành môi trường để vi khuẩn gây hại trú ngụ và phát triển.
Cho các loại thực phẩm không phù hợp vào lò vi sóng
Khi sử dụng, bạn nên chú ý các loại thức ăn phù hợp với việc nấu nướng bằng lo vi sóng. Nếu không sử dụng đúng cách, nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ đánh bay ngay mùi vị của món ăn, gây biến đổi chất, đồng thời lấy đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.
Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng
Nếu để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng, bếp ga, bếp điện,… có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Thậm chí, khi lò vi sóng gây cháy nổ, việc để gần các thiết bị điện khác hoặc bếp ga cũng gây mất an toàn hơn. Bởi vậy, bạn nên đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa tường khoảng 10 - 15 cm, đặt lò ở độ cao cách mặt đất khoảng >80 cm.
Đứng trước lò vi sóng khi đang hoạt động
Lò vi sóng hâm nóng thức ăn thông qua những tia phóng xạ vi sóng. Tia phóng xạ điện từ tồn tại với nhiều bước sóng khác nhau, tia ở trong lò vi sóng không gây ra sự nguy hiểm như nhiều loại tia phóng xạ khác. Tuy nhiên, bạn không nên dựa hoặc đứng sát trực tiếp vào lò vi sóng trong thời gian dài khi nó đang hoạt động vì sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.