Chủ đề nóng

Tài liệu giải mật từ Bộ Ngoại giao Mỹ hé lộ cuộc tập trận của NATO suýt gây ra chiến tranh hạt nhân

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 25/02/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của Ban cố vấn tình báo nước ngoài của Tổng thống (PFIAB), phản ứng của Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Warsaw đối với cuộc tập trận Able Archer là chưa từng có.
Bình luận 0
Tài liệu giải mật từ Bộ Ngoại giao Mỹ hé lộ cuộc tập trận của NATO suýt gây ra chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Vì các cuộc tập trận quy mô lớn của NATO mà Liên Xô chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ vào năm 1983. Đây là tin đưa của ấn phẩm The Drive, dẫn nguồn là các tài liệu giải mật từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tài liệu bao gồm nhiều tiết lộ về tình hình bất ổn nảy sinh vào năm 1983, cũng như một văn bản gần như hoàn toàn chưa được chỉnh sửa mà tác giả là một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Trung tướng Leonard Perruts.

Theo dữ liệu có được, vào ngày 2/11/1983, Tập đoàn không quân Cờ đỏ 16, khi đó đang đóng tại CHDC Đức, đã đưa các máy bay vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Máy bay được trang bị vũ khí hạt nhân phải có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở tuyến đầu.

Các chuyên gia giải thích rằng, sở dĩ Liên Xô chuẩn bị cho cuộc chiến là vì sự hiểu lầm nghiêm trọng phát sinh từ cuộc tập trận Able Archer của NATO. Mục tiêu của cuộc tập trận này là "kiểm tra khả năng của các lực lượng liên minh ở châu Âu và xa hơn nữa trong việc tiến hành chiến tranh hạt nhân một cách thực tế."

Theo báo cáo của Ban cố vấn tình báo nước ngoài của Tổng thống (PFIAB), phản ứng của Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Warsaw đối với cuộc tập trận Able Archer là chưa từng có.

PFIAB đưa ra kết luận: “Vào năm 1983, chúng tôi có thể đã vô tình đặt mối quan hệ của chúng tôi với Liên Xô bên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”. Trước đó, tác giả của cổng thông tin Overt Defense, dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, đã tiết lộ kịch bản về một cuộc tấn công phòng ngừa của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở khu vực Kaliningrad, bao gồm việc phá hủy các hệ thống tên lửa Iskander và hệ thống S-400, phong tỏa Baltiysk và tiêu diệt quân đội Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem