Chủ đề nóng

Tại sao dịch Covid-19 ở Nhật Bản giảm theo chiều thẳng đứng?

Diệu Linh (ghi) Thứ sáu, ngày 26/11/2021 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, qua quan sát của ông, có 3 nguyên nhân góp phần giúp dịch Covid-19 ở Nhật Bản giảm mạnh.
Bình luận 0

Tối 25/11, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã đặt câu hỏi: "Tại sao dịch Covid-19 ở Nhật Bản lại giảm theo chiều thẳng đứng. Từ gần hai chục ngàn ca (ngày  29/8) ) đến ngày hôm qua (25/11) chỉ còn 73 ca và số ca tử vong chỉ còn 2 người!". 

PGS Hiếu nhận định: "Câu trả lời thật ra chưa rõ ràng vì đơn giản nếu khẳng định được nguyên nhân, chính phủ Nhật đã thông báo cho thế giới. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu trên mọi phương diện cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Những người bác sĩ Nhật đều chia sẻ với tôi rằng sẽ nói ngay khi có những thông tin chính thống". 

Tại sao dịch Covid-19 ở Nhật Bản giảm theo chiều thẳng đứng?  - Ảnh 1.

Theo PGS Hiếu, việc đeo khẩu trang đã trở thành "đặc sản" của người Nhật góp phần vào thành công trong việc chống dịch (Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang tại Tokyo . Ảnh: AP)

3 nguyên nhân góp phần giúp dịch Covid-19 ở Nhật Bản giảm mạnh

Theo PGS Hiếu, qua quan sát của ông, có 3 nguyên nhân góp phần giúp ca nhiễm giảm nhanh đột ngột tại Nhật Bản. 

"Thứ nhất là vai trò của vaccine Covid-19. Hiện nay tiến độ phủ vaccine của Nhật rất tốt. Thời gian tiêm cũng đã đủ để vaccine phát huy tối đa tác dụng phòng vệ. 

Cho đến nay đã có 79.2% người dân Nhật (gần 100 triệu mũi trên 125.8 triệu dân) tiêm mũi 1 và 76.9% tiêm đủ 2 mũi. Đây là yếu tố quan trọng trong thành quả chống dịch của Nhật Bản

Thứ 2, chiến lược xét nghiệm phía Nhật có thay đổi. Họ chỉ xét nghiệm miễn phí những người có triệu chứng nghi nhiễm virus và những người tiếp xúc gần với người nhiễm. Ngoài ra chính phủ Nhật vừa bổ sung khoản ngân sách để làm PCR miễn phí cho những người không thể tiêm vaccine. Chính sách này kéo dài đến tháng 3/2022. 

Những đối tượng khác muốn xét nghiệm cần phải trả tiền (như chúng tôi muốn đăng ký xét nghiệm PCR tại Nhật giá khoảng 200USD). Ngoài ra, người dân có thể mua test nhanh kháng nguyên bán tự do để làm (nhưng theo quan sát của tôi chẳng mấy người dân làm). 

Số lượng xét nghiệm trên toàn quốc giảm đi rõ rệt so với lúc cao điểm. Cũng có khả năng người nhiễm không triệu chứng không xét nghiệm và tự khỏi.

Thứ 3 là việc tuân thủ 5K, một đặc sản của người Nhật. Họ đeo khẩu trang đã thành thói quen gắn vào ý thức. Thậm chí cô bạn Nhật nói bây giờ mà không đeo khẩu trang cứ thấy thiếu thiếu cái gì. 

Đặc biệt họ không nói chuyện ở nơi công cộng. Vào tàu điện hay thang máy nghe giọng nói oang oang với nhau quay lại y rằng “quân ta” hoặc quân Tàu… Những việc tưởng chừng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn trong phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp", PGS Hiếu phân tích. 

Theo PGS Hiếu, tất nhiên còn nhiều yếu tố khác cần phân tích như thuyết "virus “tự hủy” do một nhà di truyền Ituro Inoue đặt ra. Tuy nhiên, tất cả những bác sĩ Nhật mà PGS Hiếu hỏi đều không tin vì chỉ là giả thuyết chưa được kiểm chứng. 

Tại sao dịch Covid-19 ở Nhật Bản giảm theo chiều thẳng đứng?  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gặp gỡ trực tuyến với các chuyên gia y tế người Việt học tập, làm việc và nghiên cứu tại Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Lân Hiếu từ Tokyo, Nhật Bản

Hay như người bạn PGS Hiếu ở Nara lại tin hệ miễn dịch của người Nhật đặc biệt. Tuy nhiên, anh này cũng không trả lời được câu hỏi của PGS Hiếu: "Sao có lúc người bị nhiễm lên đến gần 20 nghìn người trong một ngày". 

"Covid-19 vẫn còn là bài toán khó cho nhân loại nhưng điều tôi cảm nhận được ở người dân Nhật Bản đó là sự bình tĩnh, không run sợ trước con virus này. Đây chính là sức mạnh của thành công!", PGS Hiếu khẳng định. 

Từ ngày 22-25/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong thành phần của đoàn công tác có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu. Ông đã có những ngày quan sát và làm việc trực tiếp với các đồng nghiệp làm trong ngành y tại Nhật Bản về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Nhật Bản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem