Chủ đề nóng

Tại sao Lã Hậu độc ác, thủ đoạn tàn khốc như vậy mà Hán Cao Tổ Lưu Bang không dám làm gì?

Thứ bảy, ngày 18/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lã hậu (241 – 180 TCN) là vị Hoàng hậu duy nhất của Hán Cao Tổ Lưu Bang - Hoàng đế sáng lập nên triều đại nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.
Bình luận 0
Tại sao Lã Hậu độc ác, thủ đoạn tàn khốc như vậy mà Hán Cao Tổ Lưu Bang không dám làm gì? - Ảnh 1.

Lã Hậu là Hoàng hậu đầu tiên của nhà Hán, cũng là hoàng hậu chính thức đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Cả Lưu Bang và Lã Hậu đều không có tiếng tốt trong lịch sử. Một người vốn xuất thân bần hàn, lại siêng ăn nhác làm, người kia thì cơ mưu xảo quyệt, lại tàn độc nhẫn tâm. Có thể thể nói cả hai không phải những tấm gương sáng, mặc dù vậy, hai người này lại trở thành vợ chồng, thậm chí còn đều có được kết thúc viên mãn.

Sau khi Lưu Bang lên ngôi, quốc gia lúc đó nhiều nơi không khuất phục triều đình nên ông phải cầm quân đi đánh dẹp liên miên. Để yên tâm, Lưu Bang lập vợ làm Hoàng hậu để tiện việc trông coi triều chính tại Trường An. Lã hậu mau chóng thể hiện sự khôn ngoan, tài năng và cứng rắn, bà thiết lập quan hệ tốt với các mệnh quan triều đình. Người ta kính Lã Hậu, một phần cũng vì sợ sự tàn nhẫn trong hành vi của bà. Chính bà cũng là người đã trừ khử Hàn Tín và Bành Việt để giữ vững vị thế của nhà họ Lưu.

Lã Hậu vốn nổi tiếng nhẫn tâm, sau khi Lưu Bang mất, bà thẳng tay trừng trị Thích phu nhân, người phi tần trước đây rất được vua sủng ái, bằng những thủ đoạn hết sức dã man như chặt chân tay Thích phu nhân, móc mắt, đốt tai, bắt uống thuốc thành câm, cho ở trong nhà tiêu…

Không chỉ có vậy, sau khi Lưu Bang băng hà, Lữ Hậu lấy lý do Hoàng đế mới vẫn còn nhỏ, trực tiếp thiết triều xử lý chính sự. Những năm sau đó, Lã Hậu từ từ tiêu diệt phe cánh của gia tộc họ Lưu, phong vương cho người của họ Lã, đặt những bước đầu cho cuộc tranh chấp quyền lực trong triều đình nhà Hán.

Những điều này, chắc chắn Hán Cao Tổ Lưu Bang không thể không nhìn ra. Vậy câu hỏi là, tại sao ông vẫn để yên cho Lã Hậu lộng hành?

Tại sao Lã Hậu độc ác, thủ đoạn tàn khốc như vậy mà Hán Cao Tổ Lưu Bang không dám làm gì? - Ảnh 2.

Lã Hậu là người cứng rắn, bà thường xuyên ra tay với thủ đoạn tàn độc. Ảnh: Sohu

Lý do đầu tiên, Lã Hậu là vợ của ông. Khi Lã Hậu được gả cho Lưu Bang, bà là tiểu thư nhà khuê các, trong khi Lưu Bang chỉ là một anh nông dân. Tuy vậy bà không hề khinh thường mà vẫn chịu gả cho Lưu Bang, bên cạnh đó, còn chăm lo hậu phương rất chu toàn, tạo điều kiện cho ông phát triển sự nghiệp của mình. Có thể nói, Lưu Bang đối với Lã Hậu, bên cạnh cái tình cũng còn cái nghĩa, chính vì vậy nên dù biết những việc Lã Hậu làm, vua đều nhắm mắt cho qua.

Lý do thứ hai, Lã Hậu hoàn toàn có đủ tư cách cũng như tài năng để cai trị đất nước, chính bản thân Lưu Bang cũng thừa nhận điều này. Ngay từ khi Lưu Bang bắt đầu đi chinh chiến, Lã Hậu đã chứng minh mình là một người có khả năng tổ chức, quản lý. Đến khi lên ngôi hoàng hậu, bà thường xuyên giúp đỡ Lưu Bang ổn định việc triều chính, trong ấm ngoài êm.

Thái tử Lưu Doanh, con trai Lưu Bang và Lã Hậu, từ nhỏ bản tính đã yếu ớt, hèn nhát, Lưu Bang vốn đã định không cho thừa kế, nhưng nghĩ lại thì bên cạnh vẫn còn có Lã Hậu mưu mô, xảo quyệt, chắc chắn có thể giúp con trai giữ được thiên hạ nhà Đại Hán. Có thể thấy rằng, Lưu Bang không dám làm gì Lã Hậu cũng là lo nghĩ cho tương lai của đất nước.

Nguyên nhân cuối cùng chính là do Lưu Bang tin rằng mình đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Trước khi chết, Lưu Bang sắp xếp cho 4 tướng là Tào Tham, Trần Bình, Vương Lăng, Chu Bột những chức vị trọng yếu, tạo thành một thế lực đối trọng với Lã Hậu. Đây đều là những người vô cùng trung thành với Lưu Bang, sau khi ông mất có thể giúp giữ vững được giang sơn Đại Hán.

Kết quả cuối cùng cũng đúng y như Lưu Bang dự liệu. Lã Hậu chuyên quyền, liên tục phong vương cho người nhà họ Lã, khiến quần thần bất bình, nhân dân oán thán. Sau khi Lã Hậu mất, Chu Bột lập kế hoạch tàn sát rất nhiều người họ Lã, khôi phục lại được nhà Hán.

Có thể nói, chính vì những lý do này mà mặc dù Lã Hậu vô cùng ngang ngược, lộng hành nhưng Hán Cao Tổ Lưu Bang vẫn nhắm mắt làm ngơ!

Lê Phương (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem