Chủ đề nóng

Tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau?

Anh Văn Thứ bảy, ngày 29/05/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là huynh đệ kết nghĩa, tại sao Trương Phi hễ gặp Lữ Bố là mắng chửi, còn Quan Vũ lại gọi Lữ bố là "Tướng Quân"? Lẽ nào Quan Vũ lại sợ Lữ Bố?
Bình luận 0

Nói đến tiểu thuyết "Tam quốc diễn nghĩa", nhân vật trong truyện mỗi người đều có tính cách riêng biệt, nên dù có lâu ngày không đọc lại, thì mỗi lần chỉ cần nhắc tên nhân vật nào là hình ảnh về nhân vật đó lập tức hiện lên sống động trong đầu từng người. Tào Tháo, Lưu Bị, Trương Phi, Quan Vũ… là những cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả. 

Nói đến đây, không biết mọi người có tinh ý phát hiện, trong hầu hết mọi chuyện, Trương Phi và Quan Vũ đều đứng chung lập trường, duy chỉ đối với những chuyện liên quan đến Lữ Bố, hai người lại có thái độ không giống nhau, nếu không muốn nói là hoàn toàn khác biệt. Là huynh đệ kết nghĩa, tại sao Trương Phi hễ gặp Lữ Bố là mắng chửi, còn Quan Vũ lại gọi Lữ bố là "Tướng Quân"?

Là huynh đệ kết nghĩa tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Lữ Bố trên phim.

Thái độ của hai người họ đối với Lữ Bố

Trương Phi có thái độ không hề ôn hòa với Lữ Bố, không biết lí do gì, mỗi lần gặp Lữ Bố, Trương Phi luôn tỏ ra vô cùng thô lỗ, thậm chí có thể nói là hống hách. Hai người hễ bất đồng là gây chiến, trong cả cuốn tiểu thuyết, hai người có tới 4 lần giao đấu với nhau, dường như lần nào Trương Phi cũng là người lấn át, còn Lữ Bố luôn bị đánh bại. 

Là huynh đệ kết nghĩa tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Trương Phi trên phim.

Về sau Lưu Bị thu nạp Lữ Bố, Trương Phi và Lữ Bố có thời gian không động thủ với nhau, nhưng thái độ của Trương Phi vẫn vô cùng kiêu ngạo, mỗi lần gặp đều gọi Lữ Bố là "gia nô ba họ", không hề e sợ Lữ Bố tức giận gây chiến với mình.

Thái độ của Quan Vũ với Lữ Bố lại hoàn toàn khác biệt. Quan Vũ tuy là nhị ca của Trương Phi nhưng mỗi khi Trương Phi hống hách chửi mắng Lữ Bố, ông đều không bênh vực Trương Phi, mà luôn cố gắng giữ hòa khí. Hầu như mọi lần gặp Lữ Bố, ông đều rất tôn trọng gọi Lữ Bố là "Lữ tướng quân". Không những vậy, nếu xảy ra mâu thuẫn, ông đều không gây sự với Lữ Bố, rốt cuộc là tại sao? Luận võ công, Quan Vũ còn mạnh hơn Trương Phi, nhưng Trương Phi không coi Lữ Bố ra gì, lẽ nào Quan Vũ lại sợ Lữ Bố?

Là huynh đệ kết nghĩa tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Quan Vũ trên phim.

Thực ra không phải vậy, sự khác nhau trong thái độ của Quan Vũ và Trương Phi không liên quan đến võ công, mà phần lớn liên quan đến tính cách hai người. Trương Phi coi ác như thù, tính cách bốc đồng hiếu thắng, việc nào chướng tai gai mắt liền không giữ được bình tĩnh. 

Nhìn một cách tổng quan, những việc Lữ Bố làm không phải điều tốt, giết cha nuôi, cướp thành của Lưu Bị, tuy có võ công nhưng toàn làm ra những chuyện "khó để bênh vực". Trương Phi lại là người có tính cách nóng nảy, gặp phải người như vậy, cảm thấy bất bình, tức giận là dễ hiểu, không những vậy còn luôn nghĩ cách để gây phiền phức cho Lữ Bố. Nếu không có võ công cao cường, Lữ Bố đã sớm bại dưới tay Trương Phi.

Là huynh đệ kết nghĩa tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau - Ảnh 4.

Quan Vũ thì ngược lại, tính cách cẩn trọng, so với Trương Phi, ông luôn cư xử thấu tình đạt lý hơn, bình thường Quan Vũ sẽ không bao giờ chủ động gây chuyện. Ông đối xử tốt với Lữ Bố tuyệt đối không phải vì sợ Lữ Bố, mà vì những thị phi xung quanh Lữ Bố không hề đáng để ông phải bận tâm. Quan Vũ chỉ tôn trọng người có thực lực, chẳng phải sau khi Gia Cát Lượng bộc lộ tài thao lược tài ba, Quan Vũ cũng tỏ ra vô cùng cung kính đó sao? Thực lực của Lữ Bố ra sao, Quan Vũ biết rõ, vì vậy danh xưng "Lữ tướng quân" thực chất là sự khẳng định tài năng võ nghệ đối với Lữ Bố. Tuy nhiên, giả sử Lữ Bố có thực sự chạm đến giới hạn của mình, thì Quan Vũ cũng sẽ lập tức đáp trả.

Là huynh đệ kết nghĩa tại sao thái độ của Trương Phi và Quan Vũ đối với Lữ Bố lại khác nhau - Ảnh 5.

Hình ảnh 3 huynh đệ Lưu-Quan-Trương

Như vậy có thể thấy, Trương Phi và Quan Vũ tuy là huynh đệ, nhưng mỗi người một tính cách riêng, thái độ mỗi người đối với sự việc cũng khác nhau. Trương Phi bộc trực, Quan Vũ cẩn trọng, mỗi người đều có sắc màu riêng. Từ đó ta càng thấy được ngòi bút của tác giả phong phú mức độ nào!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem