Chủ đề nóng

Tại sao tình trạng đấu giá đất “ế ẩm” tại nhiều địa phương?

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 22/03/2023 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều địa phương liên tục tổ chức đấu giá đất nhưng lượng người tham gia giảm mạnh, tỷ lệ đấu giá thành công không cao, thậm chí nhiều phiên đấu giá phải hoãn.
Bình luận 0

Tại Hải Phòng, chỉ hơn 1 năm trước, hầu hết các phiên đấu giá đất đều tấp nập nhà đầu tư thì nay rơi vào tình cảnh ế ẩm. Đơn cử, tại các xã An Hưng, An Hòa và Đồng Thái, huyện An Dương, đầu năm 2023 có 85 lô đất đấu giá thì chỉ có 15 hồ sơ đăng ký. Kết quả số lô đất đấu giá trả cao hơn so với giá khởi điểm không đáng bao nhiêu.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hải Phòng, đơn vị này cũng đã 2 lần tổ chức đấu giá đất thuê và đấu giá tài sản công gắn liền với đất để thực hiện Dự án khu du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà (huyện Cát Hải) nhưng đều không có đơn vị đăng ký tham gia.

Còn tại Bắc Giang, trong phiên đấu giá đất tại các phường Trần Phú, Đa Mai và xã Tân Tiến, Đồng Sơn, Tân Mỹ thuộc thành phố Bắc Giang diễn ra đầu tháng 3/2023 có tới 40 lô không có khách trả giá. Số lô ế khách này chiếm gần 41% tổng số lô đem ra đấu giá. Trong đó, lô có giá trúng cao nhất có diện tích hơn 141m2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm khoảng 320 triệu đồng. Hầu hết lô còn lại có giá trúng dao động từ 1,1 đến 1,3 tỷ đồng, chênh lệch không nhiều so với giá khởi điểm.

Trước đó, tại phiên đấu giá đất khu dân cư mới xã Cảnh Thụy và khu dân cư thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có 24 lô không có khách hàng trả giá, chiếm gần 67% tổng số lô được đưa ra đấu giá.

Tại sao tình trạng đấu giá đất “ế ẩm” tại nhiều địa phương? - Ảnh 1.

Nhiều phiên đấu giá đất tại các địa phương phải tổ chức lại vì không có người tham gia (Ảnh: TN)

Tương tự tại tỉnh Nam Định, chỉ hơn 1 năm trước, hầu hết phiên đấu giá đất đều tấp nập nhà đầu tư thì nay cũng rơi vào cảnh ế ẩm, giá chênh thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm. Trong tháng 3 này, nhiều khu vực phải tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng đất hàng chục lô đất tại các xã Hải Lộc, Hải Phúc, Hải Thanh, Hải Giang, Hải Sơn… do các phiên đấu giá đất trước không có người trả giá.

Anh Quốc Nam, môi giới bất động sản cho biết hiện nay nhiều nhà đầu tư và người dân đang nghe ngóng thị trường nên đa số không mặn mà với các phiên đấu giá đất. Cùng với đó là việc các ngân hàng đều đang siết chặt việc cho vay mua nhà đất, nếu có tiếp cận được thì lãi suất rất cao.

"Còn nữa là do việc xây dựng giá khởi điểm đấu giá đất tại một số nơi quá cao, khi vẫn tính theo thời điểm thị trường đang sôi động. Trong khí đó, nhiều khu vực đang có xuất hiện tình trạng cắt lỗ nên một số nhà đầu tư sẽ lựa chọn những sản phẩm như vậy hơn là đấu giá đất", anh Nam nhận định.

Theo các chuyên gia ngân hàng thắt chặt việc cấp tín dụng đối với những lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản khiến đấu giá đất rơi vào cảnh trầm lắng chung của thị trường bất động sản. Không chỉ đất đấu giá, các loại hình đất nền, đất phân lô ở các địa phương từng sốt nóng cũng rơi cảnh ế ẩm.

Bên cạnh đó, do thị trường bất động sản trầm lắng, sức mua giảm, số lượng giao dịch thành công rất ít. Đặc biệt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đấu giá đất không có khách hàng tham gia, là do giá khởi điểm chưa phù hợp với giá thị trường hiện nay. Ngoài ra, nhiều lô đất được đưa ra đấu giá có kích thước, diện tích quá lớn dẫn đến giá khởi điểm quá cao, nên chưa phù hợp với thị trường cũng như khả năng tài chính của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem