Thời gian gần đây, nhiều huyện ngoại thành Hà Nội tích cực tổ chức đấu giá đất. Tuy nhiên, một số địa phương có giá khởi điểm tăng cao, trong đó có huyện Đông Anh khi địa phương này đang có thông tin sắp lên quận.
Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Hà Nội vừa ra thông báo đấu giá đất tại khu vực huyện Hoài Đức. Trong đó, khu đất để xây nhà liền kề thấp tầng và biệt thự giáp khu đô thị Bắc An Khánh có giá khởi điểm hơn 594 tỷ đồng.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều điểm mới đã tập trung sửa đổi những quy định liên quan đến nội dung đấu giá đất. Nguyên nhân bởi hàng loạt tiêu cực xảy ra liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian gần đây.
Sau Tết Nguyên đán 2023, nhiều địa phương tích cực đẩy mạnh tổ chức đấu giá đất. Tuy nhiên, trước khó khăn của thị trường bất động sản nhiều phiên đấu giá đất tổ chức không thành công, do đó các chuyên gia đã đưa ra các ý kiến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Vấn đề đấu giá đất đã được quy định cụ thể tại điều 126 của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, quy định "người trúng đấu giá phải đảm bảo hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá 5 năm kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa".
Từ thực tiễn thất bại của việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, HoREA đề xuất hàng loạt giải pháp "bịt lỗ hổng" về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất được quy định trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều địa phương liên tục tổ chức đấu giá đất nhưng lượng người tham gia giảm mạnh, tỷ lệ đấu giá thành công không cao, thậm chí nhiều phiên đấu giá phải hoãn.
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội liên tục tổ chức đấu giá đất bất chấp thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Giá khởi điểm đấu giá có nơi gần 10 tỷ đồng/thửa đất, thấp nhất cũng hơn 4 tỷ đồng/thửa đất.
UBND huyện Đông Anh vừa tổ chức đấu giá đất tại 2 xã Liên Hà và Nguyên Khê, toàn bộ các thửa đất đều được đấu giá thành công. Nhiều chuyên gia nhận định thông tin huyện Đông Anh sắp lên quận đã khiến đất nền khu vực này được quan tâm trở lại.
Liên quan vụ khuất tất trong đấu giá khu "đất vàng" ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang (Báo Dân Việt đã phản ánh), đại tá Lâm Phước Nguyên - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thụ lý đơn thư tố cáo và đang chờ kết quả giám định từ cơ quan chuyên môn của Bộ Tư pháp.