Chủ đề nóng

Tại sao Trung Quốc đột nhiên thay đổi quy trình giao nhận nông sản của Việt Nam ở cửa khẩu Tân Thanh?

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 19/08/2021 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 18/8/2021 phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh với lý do nâng cấp công tác phòng chống dịch. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp chú ý.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, từ ngày 18/8/2021 phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với lý do nâng cấp công tác phòng chống dịch.

Thay đổi cụ thể là: Tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng. Sau khi hết hàng trên xe họ đánh xe không (không còn hàng hóa) ra bãi trao trả.

Việc này sẽ phát sinh một số khó khăn và chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro. 

Cục Xuất nhập khẩu và Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo tới Sở Công Thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn (đặc biệt là xuất khẩu nông sản) lưu ý cũng như hướng dẫn đối với doanh nghiệp.

Tại sao Trung Quốc đột nhiên thay đổi quy trình giao nhận nông sản của Việt Nam ở cửa khẩu Tân Thanh? - Ảnh 1.

từ ngày 18/8/2021 phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với lý do nâng cấp công tác phòng chống dịch. Ảnh: P.H

“Rất mong Sở Công Thương các địa phương có khuyến cáo đến các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động trong việc vận chuyển nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu”, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị.

Thông tin cập nhật từ các cửa khẩu Lạng Sơn ngày 18/8 cho thấy, hiện tại vẫn còn lượng lớn xe tồn, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, tính đến ngày 18/8 đã xuất 312 xe, nhập 484 xe (trong đó 465 xe hàng, 19 xe mới).

Xe Việt Nam tồn tại Trung Quốc là 352 xe, xe Việt Nam chờ xuất sang Trung Quốc là 115 xe. 

Tại cửa khẩu Tân Thanh, tính đến ngày 18/8 ghi nhận xuất 133 xe (trong đó 115 xe hàng, 18 xe không), thanh long có 67 xe; nhập 133 xe (trong đó 43 xe hàng, 90 xe không); tồn tại Trung Quốc 597 xe, tồn bãi Bảo Nguyên 290 xe; xe Trung Quốc tồn tại bãi 20 xe. 

Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các thương nhân chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro mà hình thức thương mại tiểu ngạch có thể đem lại; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. 

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lạng Sơn để cùng xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm lưu thông thông suốt, an toàn cho hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực biên giới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem