Chủ đề nóng

Tại sao trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được mở ngành y?

Tất Định Thứ tư, ngày 25/11/2015 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định khiến dư luận xôn xao khi cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo hệ chính quy ngành Y đa khoa.
Bình luận 0

Theo quyết định ngày 19/11/2015 do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410).

“Chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”, quyết định nêu rõ.

Thông tin về văn bản này được rất nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, cùng những ý kiến khác nhau. Nhiều người tỏ ra bất ngờ, khi một trường đại học ngoài công lập, có tên gọi không liên quan tới ngành y dược lại được đồng ý cho đào tạo ngành này.

Một số người băn khoăn về việc chất lượng đào tạo của các trường không chuyên ngành y khoa, đồng thời lo ngại dư thừa nguồn nhân lực.

Chiều ngày 25.11, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT xác nhận thông tin về văn bản này.

Bà Phụng cho biết: “Tiêu chí để mở ngành mới của các trường đại học đã được quy định cụ thể trong Thông tư 08/2011 TT-BGDĐT của Bộ. Việc xét mở ngành mới căn cứ vào các tiêu chí đó, không phân biệt trường công hay trường tư”. 

Bà Phụng cho biết thêm, đối với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trường đã làm hồ sơ trình Bộ từ hai năm trước. Tuy nhiên, Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

“Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỷ và tuyển đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị hai Bộ xem xét (Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế - PV). Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị thuộc hai Bộ thẩm định trực tiếp. Điều kiện trường đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Y tế có công văn đồng ý cho mở ngành. Vì vậy Bộ GD – ĐT ra quyết định để thực hiện xã hội hóa, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành đồng ý đề nghị” , bà Phụng cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem