Chủ đề nóng

Tận mắt thấy cuốn sách lớn nhất thế giới ở Myanmar

Lê Nguyên Thứ năm, ngày 25/09/2014 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuốn sách lớn nhất thế giới với chất liệu là những phiến đá cẩm thạch mỗi năm thu hút cả chục ngàn lượt khách du lịch tới tham quan.
Bình luận 0

Nằm dưới chân đồi Mandalay ở Mandalay, Myanmar, cuốn sách lớn nhất thế giới gồm có 729 phiến đá cẩm thạch với những dòng chữ khắc kinh Phật trên cả hai mặt như các trang sách. Mỗi phiến đá được đặt trong miếu nhỏ.

Hàng trăm miếu nhỏ che chở cho những "trang sách đá"

Trên một diện tích khoảng 13 mẫu đất có tổng cộng là 729 miếu nhỏ che chở cho 729 phiến đá màu trắng như thế đứng bao quanh một ngôi chùa vàng trung tâm, chùa Maha Lawkamarazein Kuthodaw.

Ngôi chùa vàng trung tâm

Các miếu nhỏ được xây dựng trong triều đại của vua Mindon. Các ghi chép trên 729 phiến đá cẩm thạch của Phật giáo được bắt đầu khắc vào năm 1860 và hoàn thành sau gần một thập kỷ vào năm 1868.

Chân dung của vua Mindon

Tuy nhiên mãi đến năm 2013, Maha Lawkamarazein hay Kuthodaw mới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hiện nay, cuốn sách khổng lồ lớn nhất thế giới này cùng các bản khắc trên đá đã trở thành một báu vật quốc gia của Myanmar, và một phần quý giá của di sản văn hóa Phật giáo trên thế giới.

Xem thêm một số hình ảnh ấn tượng về cuốn sách lớn nhất thế giới:

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem