Tận mắt xem ốc sên khổng lồ, món khai vị của quốc gia châu Phi

Thứ tư, ngày 06/12/2023 10:35 AM (GMT+7)
Khi số lượng ốc sên hoang dã giảm dần, các trang trại chuyên nuôi chúng ngày càng mọc lên ở Bờ Biển Ngà. Đây là món khai vị phổ biến ở quốc gia này.
Bình luận 0
Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 1.

Một con ốc sên có thể nặng tới 500 gram và dài tới 10 cm. Việc nuôi ốc sên khổng lồ đang chứng tỏ là ngành kinh doanh lớn ở Bờ Biển Ngà. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 2.

Được coi là món ngon nhờ thịt thơm, ốc sên khổng lồ còn được sử dụng để làm mỹ phẩm từ chất nhờn và vỏ của chúng. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 3.

Khi 90% diện tích rừng của quốc gia Tây Phi này biến mất trong 60 năm qua, cùng với việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu, môi trường sống tự nhiên của ốc sên hoang dã bị tàn phá. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 4.

Hầu hết rừng đã bị mất để sản xuất nông nghiệp tại quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới này. Đây là điều gây bất lợi cho các sinh vật phát triển tự nhiên trong môi trường nóng ẩm. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 5.

Khi số lượng ốc sên hoang dã giảm dần, các trang trại chuyên nuôi chúng ngày càng mọc lên. Chỉ riêng ở miền nam ẩm ướt đã có khoảng 1.500 trang trại. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 6.

Là món khai vị phổ biến ở Bờ Biển Ngà, ốc sên được nuôi tại các trang trại ở thị trấn Azaguie, cách thủ đô thương mại Abidjan khoảng 40 km về phía bắc. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 7.

Ivory Coast Snail Expertise (CIEE), một trong những công ty lớn nhất sản xuất, chế biến và tiếp thị các loài ốc sên ở Bờ Biển Ngà. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 8.

Tại các trang trại, người trồng tái tạo môi trường tự nhiên của ốc rừng nhiệt đới và chúng chỉ ăn lá, trái cây, rau, ngô, kê và đậu nành, Alexis Famy, điều phối viên kỹ thuật của CIEE cho biết. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 9.

Đầu tư vào nuôi ốc sên khổng lồ được cho là có lãi. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 10.

Ngày nay, một trang trại có thể thu được 20.000 USD/ năm, một mức thu nhập khá thoải mái ở Bờ Biển Ngà, nơi mức lương tối thiểu là gần 125 USD/ tháng. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 11.

Chất nhờn của ốc sên được sử dụng để làm xà phòng, sữa tắm và thuốc mỡ, còn bột vỏ được sử dụng trong sản xuất các loại mỹ phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi khác. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 12.

Tại trụ sở CIEE ở Azaguie, phụ nữ làm xà phòng và sữa tắm từ chất nhờn của ốc sên, trộn với dầu dừa, chất tạo màu xanh lá cây và nước hoa. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 13.

Trung bình, xưởng nhỏ, trang bị thô sơ sản xuất khoảng 5.000 xà phòng và 5.000 chai gel mỗi tuần. Ảnh: AFP.

Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền - Ảnh 14.

Chất nhờn của ốc sên được cho là giúp dưỡng ẩm cho da, loại bỏ tạp chất và ngăn ngừa lão hóa. Ảnh: AFP.

PV (Theo GĐTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem