Chủ đề nóng

Tân quốc vương Thái Lan: Người nổi tiếng cứng rắn và nắm quyền lực bậc nhất

Thứ sáu, ngày 03/05/2019 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức đăng quang trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri vào ngày 4.5 tới, gần 3 năm sau cái chết của vua cha Bhumibol Adulyadej.
Bình luận 0

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức đăng quang vào ngày 4.5.

Trước khi chính thức trở thành quốc vương, nhà vua Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, đã gây bất ngờ khi tuyên bố lập hoàng hậu mới, là nữ tướng trong lực lượng cận vệ bảo vệ nhà vua.

Kể từ khi vua cha qua đời, ông Vajiralongkorn đã có những động thái củng cố quyền lực, như trực tiếp kiểm soát khối tài sản khổng lồ lên tới hàng chục tỷ USD của hoàng gia Thái Lan.

Cho đến nay, chân dung của quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej trên đường phố, tòa nhà ở Thái Lan đã được thay toàn bộ bằng chân dung tân quốc vương Vajiralongkorn.

Theo luật pháp Thái Lan, công khai chỉ trích nhà vua hoặc gia đình hoàng gia sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm.

Tân quốc vương Vajiralongkorn sinh ngày 28.7.1952, là con trai duy nhất trong số 4 người con của vua cha Bhumibol và hoàng hậu Sirikit.

Sau khi học xong tiểu học ở Thái Lan, Vajiralongkorn được đưa sang Anh học tập. Vajiralongkorn tốt nghiệp trung học tại Anh trước khi chuyển tới rèn luyện tại Trường Quân sự Hoàng gia Úc.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn lập hoàng hậu mới là nữ tướng quân đội.

Theo lý lịch chính thức, tân quốc vương là một phi công lái trực thăng và máy bay quân sự, từng có quãng thời gian làm sỹ quan trong quân đội hoàng gia Thái Lan, từng tham chiến chống phe nổi dậy ở Thái Lan những năm 1970.

Với tư cách là quốc vương, Vajiralongkorn nắm toàn quyền chỉ huy quân đội Thái Lan và là người quyền lực bậc nhất đất nước.

Tháng 7.2017, quốc vương Vajiralongkorn chính thức nắm quyền sở hữu toàn bộ khối tài sản của hoàng gia Thái Lan lên tới 33 tỷ USD. Khối tàn sản này bao gồm bất động sản, cổ phần trong nhiều công ty, tập đoàn từng do Bộ Tài chính Thái Lan kiểm soát.

Theo các nguồn tin của Reuters, quốc vương đã điều hành gia đình hoàng gia theo lý tưởng quân sự của mình.

Các cận thần và vệ sĩ của hoàng gia buộc phải học thuộc bộ quy tắc ứng xử cơ bản có từ thời vua Rama VI (1881-1925). Bộ quy tắc ứng xử nhắc nhở các cận thần phải khiêm nhường, không được khoe khoang và không bao giờ ngờ vực nhà vua, dù đối mặt cơn thịnh nộ của nhà vua thì cũng không được phản ứng.

Tháng 12.2017, tư lệnh cảnh sát hoàng gia Thái Lan nói với báo chí rằng, nhà vua đã yêu cầu thay đổi đồng phục của cảnh sát với tông màu khác theo ý mình.

Cũng trong năm đó, 400.000 binh sĩ tinh nhuệ của quân đội Thái Lan được yêu cầu học kiểu chào mới và cắt tóc theo kiểu mà các cận vệ nhà vua thường cắt.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, được gọi là Rama X, là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri ở Thái Lan.

Nhà vua cũng trừng phạt trợ lý hàng đầu của hoàng gia, Distorn Vajarodaya, vì có hành vi “độc ác”. Người này bị sa thải vào tháng 11.2017 và bị tước bỏ mọi danh hiệu mà hoàng gia từng trao tặng.

Theo tài liệu mà Reuters thu thập được, Distorn Vajarodaya đã trốn thuế, sử dụng khoản tiền từ thiện 25 triệu baht vào mục đích riêng. Hiện không ai biết Distorn ở đâu sau khi bị sa thải.

Theo truyền thông địa phương, Distorn bị kết án 2,5 năm tù giam vào tháng 8.2018 vì hành vi lừa đảo, lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Bên cạnh đó, hàng chục nhân viên làm việc cho hoàng gia Thái Lan cũng bị sa thải vì nhiều lý do khác nhau.

Tháng 12.2018, một cận vệ hoàng gia Thái Lan bị sa thải vì “vi phạm kỷ luật quân đội do lười biếng, bỏ bê nhiệm vụ”.

Khác với vua cha, tân quốc vương Vajiralongkorn tỏ ra cứng rắn hơn, không ngần ngại nói về điều đúng sai. “Ai đùng quốc vương thẳng thắn khen ngợi, nhưng nếu làm sai sẽ bị trừng phạt”, Sulak Sivaraksa, nhà nghiên cứu về hoàng gia Thái Lan nói.

“Quốc vương không hề tham vấn các cận thần, mà tự đưa ra quyết định, chỉ coi họ như người truyền tin”, Sivaraksa nói.

Hoàng hậu mới của Thái Lan từng gặp nhà vua như thế nào?

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã lập hoàng hậu hồi tuần này và nhiều người cảm thấy sốc khi chưa từng biết đến...

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem