Chủ đề nóng

“Tảng băng chìm” của án phạt “lạ đời” VFF dành cho CĐV Hải Phòng?

Chính Minh Thứ tư, ngày 28/06/2017 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau án phạt cấm đến sân khách hết mùa giải 2017 mà VFF dành cho CĐV Hải Phòng, nhiều người chê ông Nguyễn Hải Hường – Trưởng ban kỷ luật VFF không… hiểu luật! Nhưng với người viết, ông Hường mới thực… cao tay (?!)…
Bình luận 0

Trở lại với sự cố CĐV Hải Phòng đốt hàng chục quả pháo sáng, ném nhiều đồ vật xuống đường piste trong ngày Hà Nội FC chào sân Mỹ Đình tối 24.6 vừa qua, thử hỏi, nếu Ban kỷ luật VFF “bỏ qua” CĐV đất Cảng mà chỉ phạt (và đã phạt 50 triệu đồng đối với Ban tổ chức trận đấu của CLB bóng đá Hà Nội-PV) đội bóng của bầu Hiển thì có được không?

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường (phải) thật cao tay với quyết định kỷ luật CĐV Hải Phòng. Ảnh: I.T.

Đã đành là không thể được vì như thế vô tình thừa nhận sự yếu kém về luật của cả bộ máy VFF. Bởi luật ở đây là Quy định về kỷ luật của VFF sửa đổi, bổ sung 2017, là trí tuệ tập thể chứ “không phải ông Hường… nghĩ ra luật” (chữ dùng của ông Hường trong nhiều lần trả lời báo chí xung quanh các án phạt – PV).

CĐV Hải Phòng là vốn quý của bóng đá Việt Nam. Ảnh: I.T

Nhưng nếu phạt đội khách thì phạt ai? VFF thừa biết Hải Phòng không có Hội cổ động viên, vì vậy không phạt được. Chẳng lẽ lại phạt “cổ động viên quá khích”? Điều đó cũng vô nghĩa khi có bắt được anh nào quá khích, cầm trên tay quả phao sáng ném xuống sân đâu (?!).

Điều rất đơn giản mà ai cũng nhìn thấy là VFF có thể “nắm thằng có tóc”, nghĩa là phạt CLB bóng đá Hải Phòng. Khoản 3, điều 71 Quy định về kỷ luật của VFF quy định về “Vi phạm của Cổ động viên, Hội cổ động viên” đã ghi rõ: “CLB, đội bóng tham dự trận đấu phải liên đới chịu trách nhiệm về hành vi ứng xử không đúng do Cổ động viên, Hội Cổ động viên của CLB, đội bóng mình gây ra, dù đó là hành vi cố ý hay vô ý sẽ bị xử lý kỷ luật căn cứ theo quy định và mức độ vi phạm”.

Theo đó, có thể phạt tiền hoặc buộc Hải Phòng thi đấu trên sân nhà Lạch Tray không khán giả ít nhất là 1 trận lắm chứ (?!). Đặc biệt khi ở giai đoạn lượt đi mùa giải năm nay, CĐV Hải Phòng từng làm loạn trên sân Lạch Tray ở vòng 6 khi tiếp Hà Nội. Sau đó, đội bóng đất Cảng đã bị phạt 50 triệu đồng và phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả trong trận đấu vòng 8 tiếp Quảng Nam.

Với lỗi lặp đi lặp lại này, khi CLB không kiểm soát được CĐV của mình thì họ phải trả giá là đương nhiên!

Vậy mà sao Ban kỷ luật VFF không làm điều đó mà lại ra một án phạt vô cùng “lạ đời” khiến ai cũng phải cười té ghế (?!). Phải chăng VFF sợ CLB bóng đá Hải Phòng (?!).

Quyết định kỷ luật ban đầu thậm chí còn có “lỗi morat” ghi với ý cấm CĐV Hải Phòng tới năm 2071 thay vì 2017 (đã được chỉnh sửa kịp thời). Các CĐV đất Cảng đã hả hê trên mạng xã hội vì như vậy thì 54 năm nữa họ mới bị cấm (?!).

Câu cú lủng củng, tối nghĩa của quyết định kỷ luật này cũng được mang ra bàn đi bàn lại trên mạng xã hội với “mũi nhọn” tập trung vào sự “dốt luật” của Ban kỷ luật VFF.

Nhưng nếu “soi kỹ”, quyết định kỷ luật này mới là một “đỉnh cao” trong các quyết định kỷ luật của VFF. Nó vừa xoa dịu CLB Hải Phòng khi không phạt tiền, không phải thi đấu trên sân không khán giả. Nói cách khác là chẳng ảnh hưởng gì tới quyền lợi CLB Hải Phòng, đồng thời cũng khiến Hà Nội FC chẳng kêu ca gì được vì rõ ràng Ban kỷ luật VFF có phạt CĐV Hải Phòng chứ không “lờ” đi.

Quan trọng nhất, trong thời buổi bóng đá Việt Nam đang rất cần khán giả, quyết định kỷ luật này đánh đúng vào tâm lý “thách thức” của CĐV Hải Phòng. Và nhiều khả năng những trận đấu sắp tới của đội bóng đất Cảng trên sân khách, CĐV Hải Phòng sẽ còn “hành quân” đông hơn, rầm rộ hơn, thế chẳng vui quá còn gì?

Với “một mũi tên bắn trúng… nhiều đích”, Ban kỷ luật VFF thánh thật chứ chả đùa!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem