Chủ đề nóng

Tăng cường tuyên truyền và đa dạng hóa hoạt động khuyến nông

Công Tâm Thứ hai, ngày 27/02/2017 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cần phải đa dạng các hoạt động khuyến nông để người dân nắm bắt và áp dụng, các mô hình bám sát với nhu cầu thực tiễn của nông dân”. Ông Trần Văn Khởi – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG) nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2016 và triển khai kế hoạch khuyến nông năm 2017 các tỉnh phía Nam, tổ chức hôm 24.2 tại Khánh Hòa.
Bình luận 0

Nhiều mô hình đạt hiệu quả cao

Tại buổi lễ, ông Lương Tiến Khiêm – Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (TTKNQG) cho biết, năm 2016, Trung tâm được giao chủ trì 21 dự án, với tổng kinh phí hơn 83 tỷ đồng và quản lý 9 dự án kinh phí  hơn 11 tỷ đồng tỷ đồng. Các dự án đều triển khai đảm bảo tiến độ, theo đúng nội dung thuyết minh được duyệt, đạt các yêu cầu về quy mô, năng suất, chất lượng.

Nông dân huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã áp dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm trên cây măng tây.  C.T

Trong năm 2017, TTKNQG  sẽ chủ trì và quản lý 13 dự án khuyến nông, với tổng kinh phí 76,8 tỷ đồng. Mục tiêu của các dự án góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình liên kết và áp dụng VietGAP...

Điển hình là các dự án: Duy trì và sản xuất hạt giống bố mẹ của một số giống lúa lai 2 dòng và 3 dòng phổ biến cho năng suất chất lượng cao; Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm lượng hạt giống gieo sạ trong sản xuất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung Bộ; áp dụng mô hình 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm nâng cao hiệu quả góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa...

Đặc biệt, dự án phát triển cây ăn quả và cây công nghiệp trong năm 2016 đã triển khai 5 dự án thành phần. Trong đó TTKNQG chủ trì thực hiện dự án trồng thanh long được chứng nhận an toàn thực phẩm. Dự án xây dựng 5 mô hình tại 3 tỉnh phía Nam,  với 8 điểm trình diễn, quy mô 132ha thâm canh và 2ha mô hình tưới tiết kiệm,  với 242 hộ tham gia.  Qua đánh giá, năng suất  của mô hình tăng so với không thâm canh từ 4,94 - 7,0 tấn/ha (tăng 15,44 - 17,5%). Hiệu quả kinh tế của mô hình là lãi thuần cao hơn ngoài mô hình từ 30,2 - 232,3 triệu đồng/ha (tăng từ 22,7-47,7%, đạt mục tiêu dự án đề ra là tăng trên 20%). Tỷ lệ quả loại 1 cao hơn (trong mô hình chiếm 70 - 80%, ngoài mô hình 45 - 50%), mẫu mã quả có màu đẹp.

Theo ông Khiêm, trong năm 2017, TTKNQG  sẽ chủ trì và quản lý 13 dự án khuyến nông, với tổng kinh phí 76,8 tỷ đồng. Mục tiêu của các dự án góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình liên kết và áp dụng VietGAP để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chú trọng công tác tuyên truyền khuyến nông

Ông Tào Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Khánh Hòa cho hay, trên địa bàn tỉnh hiện đã chuyển đổi thành công mô hình trồng giống xoài canh nông sang giống xoài Úc có chất lượng cao. Nếu như trước đây người trồng giống xoài canh nông chỉ bán với giá 15.000 đồng/kg, sau  khi chuyển  sang giống xoài Úc bán với giá từ 60.000 – 100.000 đồng/kg, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Tuy nhiên, ông Tuấn trăn trở chuyện giá mía giảm, năng suất thấp làm cho nông dân thất thu. Theo ông cần phải thực hiện tái cơ cấu lại nghề trồng mía.

Ông Trần Văn Khởi – Giám đốc TTKNQG cho biết, trong nông nghiệp cần tạo ra sự đột phá, xây dựng các mô hình có hiệu quả, mô hình có sức lan tỏa, giảm chi phí sản xuất nhưng phải tăng thu nhập. Theo ông, bên cạnh đó cần phải đa dạng các hoạt động khuyến nông để người dân nắm bắt và áp dụng, các mô hình bám sát với nhu cầu thực tiễn của nông dân. Trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, các nông dân phải thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu và đồng thời áp dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến để phục vụ sản xuất.

Về công tác tuyên truyền, ông Khởi nhấn mạnh, hoạt động thông tin tuyên truyền trong thời gian tới sẽ tiếp tục bám sát chủ trương tái cơ cấu ngành nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh phát triển cây, con chủ lực, tận dụng lợi thế vùng miền, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, phổ biến kiến thức kỹ thuật ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thông tin thị trường, xây dựng nông thôn mới và đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Ông Khởi nhận định công tác tuyên truyền khuyến nông là hết sức quan trọng, chính vì thế mà TTKNQG đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về các chương trình khuyến nông và chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem