Chủ đề nóng

Tặng máy cày cho nông dân vùng cao: Từng bước bỏ sản xuất nhỏ, manh mún

Hà Văn Hoàng Thứ sáu, ngày 09/02/2018 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
10 hộ nông dân vùng cao tỉnh Sơn La rất vui mừng, phấn khởi khi được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam phối hợp trao tặng máy cày đúng thời điểm đầu vụ sản xuất mới.
Bình luận 0

Tin vui trong mùa sản xuất mới

Buổi lễ trao tặng máy cày cho nông dân vừa được Trung ương Hội NDVN và Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp, Hội ND tỉnh Sơn La tổ chức, nằm trong khuôn khổ chuyến công tác, thăm hỏi, chúc tết và tặng quà hội viên, nông dân nghèo tỉnh Sơn La của đoàn Trung ương Hội NDVN do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng dẫn đầu.

 Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng (thứ 2 bên trái) căn dặn, trao đổi với các nông dân được tặng máy cày. Ảnh: H.V.H

"Những hộ được nhận máy cày cùng với Chi hội nông dân thôn, bản, Hội ND cơ sở tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình hội viên, nông dân khác trong những mùa vụ làm đất, lao động sản xuất. Qua đó, Hội ND góp phần xây dựng, củng cố, tăng cường tình đoàn kết trong nội bộ nông dân, tình đoàn kết làng xóm láng giềng ở nông thôn…”.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng

10 hộ nông dân tỉnh Sơn La đã được Trung ương Hội NDVN phối hợp với doanh nghiệp tặng mỗi hộ 1 chiếc máy cày nhãn hiệu BS86-8, là hội viên nông dân đến từ các huyện Mộc Châu, Thuận Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Mường La, Mai Sơn và TP.Sơn La  của tỉnh Sơn La. Việc tặng nông dân máy cày nhân dịp đón tết vui xuân và khởi đầu cho một vụ sản xuất mới có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên, cổ vũ, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân vượt khó khăn, nâng cao trình độ, kỹ năng sản xuất nông nghiệp và qua đó giúp tăng năng suất lao động trong trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, kết tình đoàn kết trong nội bộ nông dân…

Trao đổi với NTNN, ông Lèo Văn Phòng - bản Hùn, TP.Sơn La xúc động cho biết: “Có vài sào ruộng nước và nương cà phê, trước nay gia đình toàn dùng sức người để cày cuốc, làm đất, chứ đâu có máy móc thay thế. Cũng muốn lắm, nhưng thu nhập của gia đình còn hạn hẹp, chưa dám mơ đến việc sở hữu một chiếc máy cày. Hôm nay, được Chủ tịch Trung ương Hội NDVN trao tặng máy cày cho gia đình, vợ chồng tôi phấn khởi, vui mừng lắm. Từ nay trở đi, gia đình tôi đã có công cụ hữu ích, tiện lợi và hiện đại để canh tác và trồng trọt, cải thiện thu nhập cho gia đình rồi. Gia đình rất cảm ơn Hội NDVN và Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam…”.

Làm giàu cho gia đình, giúp đỡ bà con

Hòa chung niềm vui với các hộ gia đình khi được nhận máy cày do Trung ương Hội NDVN phối hợp với doanh nghiệp tặng, ông Mùi Văn Việt - bản Hang Trùng, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ thổ lộ: Có máy cày được tặng, tôi và gia đình sẽ không phải vất vả đầu mỗi vụ làm đất như trước kia nữa. Gia đình tôi sẽ có thêm rất nhiều động lực vươn lên làm kinh tế thoát nghèo trong thời gian tới…”.

Nhận được quà tặng là chiếc máy cày chắc chắn, hiện đại, các hộ nông dân không quên cảm ơn Trung ương Hội NDVN, Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp, Hội ND tỉnh Sơn La. Anh Lèo Văn Phòng chia sẻ: “Máy cày này rất phù hợp với điều kiện địa hình đất nương ở bản chúng tôi. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm kinh tế, tận dụng tối đa công dụng của máy cày cải tạo lại nương rẫy, để trồng cây ăn quả tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tôi cũng sẽ cùng với chi hội nông dân của bản tổ chức hỗ trợ hội viên, nông dân trong bản làm đất trong vụ sản xuất mới này và các vụ sản xuất tiếp theo…”.

Tại buổi lễ trao tặng máy nông nghiệp cho nông dân tỉnh Sơn La, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng bày tỏ tin tưởng: “Tôi mong rằng những bà con nông dân vinh dự được nhận được máy cày hôm nay sẽ sử dụng làm sao cho hiệu quả nhất, mang lại năng suất lao động cao nhất, từ bỏ được những thói quen, phong tục tập quán, canh tác lạc hậu, manh mún, thay thế bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi...”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem