Chủ đề nóng

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Ngọc Minh Thứ bảy, ngày 19/01/2019 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.
Bình luận 0

Các mô hình ứng dụng công nghệ mới đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong nông nghiệp. Ảnh TL

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết như trên tại buổi chúc Tết các cán bộ ngành NNPTNT đã nghỉ hưu qua các thời kỳ tại Tp. HCM. Theo đó, năm 2018, các chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp đều hoàn thành tốt: GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây; Giá trị sản xuất tăng 3,86%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 42,4%; Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 40 tỷ USD, xuất khẩu nông sản đến trên 190 quốc gia trên toàn thế giới.

“Trong bối cảnh năm qua ngành nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn từ thiên tai, biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, ngập mặn nặng, dịch bệnh thì kết quả này là một sự nỗ lực lớn, cố gắng vượt bậc của bà con nông dân và toàn ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nhóm cây công nghiệp: cao su, mía đường, tiêu, điều, cà phê,... năm qua đều xuống giá, bà con nông dân lỗ lã nhiều, là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019”, ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá.

Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đạt được thành tích về chỉ tiêu môi trường, đã trồng rừng, che phủ rừng đạt tỷ lệ trên 41,65%. “Đây là một chỉ tiêu rất tích cực vì tỷ lệ này trên thế giới cũng chỉ đạt được 29%. Các nước trong khu vực Châu Á thua xa chúng ta rất nhiều, kể cả các nước cận kề. Điều đó cho thấy chúng ta không chỉ chăm lo về mặt kinh tế mà còn quan tâm đến các giải pháp bền vững môi trường”, ông Cường cho biết.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ các đơn vị của ngành ở khu vực phía Nam sáng 19.1, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gởi lời cảm ơn sâu sắc và lời thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, các cán bộ lão thành cách mạng, các Anh hùng lao động của ngành nông nghiệp qua các thời kỳ và các cán bộ, doanh nghiệp của ngành. Đây là lực lượng đã góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Ông Nguyễn Hồng Cẩn, nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, cho rằng năm nay ngành nông nghiệp thắng lợi lớn nhưng cũng còn những tồn tại lớn cần giải quyết từ thiên tai, dịch bệnh đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng công nghệ mới. “Phải rút kinh nghiệm đây là cơ hội và thời cơ cho ngành, phải nắm bắt không hời hợt. Thủ tướng kêu gọi ngành nông nghiệp phải bước vào nền nông nghiệp 4.0 và Top 10 thế giới, đồng chí Bộ trưởng phải có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu này”, ông nhắn nhủ.

Đồng tình với lời nhắn nhủ này, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên thứ trưởng Bộ NNPTNT cũng đánh giá rằng, nông dân Việt Nam trình độ và kiến thức còn rất xa để có thể hiểu và tận dụng được lợi thế của những hiệp định thương mại quốc tế mà chúng ta vừa ký kết được, cũng như chưa áp dụng được các công nghệ mới của nền nông nghiệp 4.0. 

“Ngành nông nghiệp năm nay xuất khẩu được 40 tỷ USD nhưng còn rất nhiều doanh nghiệp, trang trại chưa làm được nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Nhiều trang trại không có tiền để làm chứng nhận nông nghiệp hữu cơ. Đề nghị Bộ NNPTNT quan tâm đầu tư hơn nữa cho những thành phần này để ngành nông nghiệp sạch của chúng ta phát triển và vươn xa hơn nữa”, bà Minh đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (người đầu tiên bên trái) chúc tết các cán bộ của ngành qua nhiều thời kỳ. Ảnh: Ngọc Minh

Trong khi đó, GS.TS, Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Luật lại đề xuất Bộ NNPTNT quan tâm đầu tư hơn nữa cho các viện, trường nghiên cứu về nông nghiệp chi phí hoạt động và điều kiện về vật chất, cơ sở hạ tầng.

Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An lại quan tâm đến thị trường Trung Quốc và kiến nghị Bộ NNPTNT sắp tới đẩy mạnh xuất khẩu nông sản bằng con đường chính ngạch sang thị trường này hơn nữa. Ở lĩnh vực trái cây, hiện mới có chỉ 8 loại xuất khẩu chính ngạch qua thị trường này là còn rất ít. Còn rất nhiều việc phải giải quyết, bộ trưởng  không được ngủ quên trong chiến thắng“, ông Huy kỳ vọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem