Chủ đề nóng

Tập đoàn Boeing đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam

Theo PLO Chủ nhật, ngày 28/05/2023 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp với các đối tác chiến lược như Boeing đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp phụ trợ hàng không tại Việt Nam.
Bình luận 0

Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 26/5 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương (IPEF) tại thành phố Detroit (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông Steve Biegun, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Boeing, Hoa Kỳ.

Ông Steve Biegun cho biết, Tập đoàn Boeing đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam do thị trường Việt Nam rất tiềm năng và có vị trí quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của Boeing.

Thời gian tới, hoạt động của Boeing tại Việt Nam sẽ tập trung vào ba định hướng chính là hợp tác trong một số lĩnh vực đặc thù như máy bay trực thăng, vận tải; đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam; làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại trong lĩnh vực hàng không với các hãng hàng không tại Việt Nam.

Tập đoàn Boeing đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Công Thương làm việc cùng tập đoàn Boeing. ẢNH: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao định hướng trên của tập đoàn Boeing. Qua đó, góp phần giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Theo bộ trưởng, hiện nay một số nhà cung cấp tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như một số bộ phận trong cấu trúc máy bay, linh kiện, nội thất máy bay và vật liệu tổng hợp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) tham gia được vào chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ vẫn chủ yếu đến từ DN có vốn đầu tư nước ngoài của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Các DN thuần Việt Nam mới chỉ sản xuất được những linh phụ kiện nhỏ, giá trị gia tăng chưa cao.

“Việc đầu tư của Boeing vào Việt Nam trong thời gian tới cần góp phần tích cực để tạo ra tác động lan toả mạnh mẽ hơn tới việc nâng cao năng lực sản xuất, chế tạo của các DN Việt Nam”-Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 công nghiệp hàng không vũ trụ đã được đưa vào danh mục các ngành công nghiệp công nghệ cao được Việt Nam ưu tiên đầu tư phát triển.

Trong ngành cơ khí chế tạo, tại Việt Nam đã hình thành những tập đoàn lớn thuần Việt có năng lực và sẵn sàng đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển, máy móc thiết bị để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các tập đoàn này hoàn toàn có thể trở thành những đối tác tiềm năng của Boeing trong tương lai.

Vì vậy, Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp với các đối tác chiến lược như Boeing trong thiết kế được khung khổ hợp tác thuận lợi, đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp phụ trợ hàng không tại Việt Nam. Giúp các nhà cung ứng Việt Nam có thể từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Boeing, đồng thời giúp Boeing thực hiện được mục tiêu chiến lược, tầm nhìn dài hạn của mình.

Bộ trưởng đề nghị tập đoàn Boeing đẩy nhanh hơn quá trình phát triển các nhà cung ứng tại Việt Nam, xây dựng các dự án kết nối và hỗ trợ cụ thể. Tư vấn cho các DN công nghiệp hỗ trợ có thể đáp ứng được các yêu cầu hãng đưa ra, cử chuyên gia đến hỗ trợ DN trong việc đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ khi đã đáp ứng đủ điều kiện.

Tập đoàn Boeing dự kiến đến TP.HCM kết nối DN Việt

Dịp này, tập đoàn Boeing đã nhận lời mời của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cử nhân sự cấp cao tham gia sự kiện kết nối các nhà cung ứng quốc tế - Viet Nam Sourcing 2023 do Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 13 đến 15/9 tại TP.HCM

Sự kiện nhằm giới thiệu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác với DN Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của Boeing.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem