Chủ đề nóng

Tập đoàn hóa chất với chiến lược “sản xuất sạch”

Thứ ba, ngày 19/07/2011 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc các doanh nghiệp sản xuất hóa chất chủ động sản xuất sạch hơn không chỉ thực hiện chủ trương của Nhà nước về phát triển bền vững, mà còn góp phần giải quyết một thách thức: Làm thế nào để môi trường ở Việt Nam sạch hơn?
Bình luận 0

Từ thay đổi nhận thức...

Hiện nay, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nắm giữ 100% vốn điều lệ của 10 công ty con, hơn 50% vốn điều lệ của 16 công ty cổ phần, góp vốn liên kết với 11 công ty và tham gia 4 liên doanh. Các doanh nghiệp (DN) này đều hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, vì vậy Vinachem phải “gánh” một trách nhiệm lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Việc sản xuất sạch sẽ góp phần phát triển bền vững.

Vấn đề sản xuất sạch nằm trong chiến lược của Vinachem, như một biện pháp song hành với việc tăng tốc đầu tư sản xuất. Nhiều DN trong ngành đã tham gia trình diễn kỹ thuật để đánh giá sản xuất sạch hơn nhằm thuyết phục giới công nghiệp tiếp nhận phương thức sản xuất này. Đồng thời, Vinachem cũng tham gia chương trình kiểm toán giảm thiểu chất thải, thực hiện các dự án khảo sát ô nhiễm, xây dựng kế hoạch khắc phục ô nhiễm.

Để áp dụng sản xuất sạch đạt hiệu quả, Vinachem đã tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về sản xuất sạch cho cán bộ, nhân viên, đưa sản xuất sạch thực sự trở thành một công việc thường xuyên. Sản xuất sạch được thực hiện không chỉ trong các cơ sở hóa chất đang hoạt động mà cả trong đánh giá và xây dựng các nhà máy mới.

...đến đầu tư lớn cho sản xuất sạch

Đến nay, hầu hết các đơn vị thuộc Vinachem đều có những thay đổi, cải tiến hoặc đổi mới công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng, tài nguyên nước, vật tư nguyên liệu, giảm chất thải độc hại ra môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong đó, Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã chuyển đổi công nghệ sản xuất H2SO4 từ đốt pyrit sang lưu huỳnh, giúp loại bỏ các thiết bị cồng kềnh gây ô nhiễm, giảm đáng kể hàm lượng SO2, SO3 trong khí thải và hầu như không còn chất thải rắn.

Vấn đề sản xuất sạch nằm trong chiến lược phát triển của Vinachem, như một biện pháp song hành với việc tăng tốc đầu tư sản xuất.

Công ty còn đầu tư hàng loạt công trình khác để góp phần giảm thiểu ô nhiễm như cải tạo hệ thống cấp nước sản xuất và xử lý nước thải; xây dựng xưởng sản xuất điện từ hơi nhiệt thừa... Kết quả, ô nhiễm khí thải xuống dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ngoài ra, các đơn vị khác như Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển; Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc; Công ty CP Hóa chất Việt Trì... đều đã nghiên cứu, áp dụng những công nghệ sản xuất sạch hơn, không tác động xấu đến môi trường.

Tổng số kinh phí mà Vinachem đầu tư cho các dự án kể trên trong giai đoạn 2007-2008 là 150 tỷ đồng. Tổng Giám đốc Vinachem Nguyễn Đình Khang khẳng định: Sẽ tiếp tục đầu tư để bảo đảm các công ty thành viên không còn gây ô nhiễm môi trường!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem