Tập đoàn Lộc Trời đã trả xong toàn bộ tiền mua lúa cho nông dân tại An Giang

Hồng Cẩm Thứ ba, ngày 21/05/2024 20:59 PM (GMT+7)
Chiều 21/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thông tin, đơn vị này đã hoàn tất thanh toán tiền lúa vụ đông xuân 2023-2024 cho nông dân khu vực ĐBSCL, trong đó có tỉnh An Giang sau hơn 2 tháng chậm trả khiến hàng trăm nông dân bất an, lo lắng.
Bình luận 0

Theo đó đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, từ đầu vụ đông xuân 2023-2024, Lộc Trời đã triển khai ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và đầu tư vật tư và dịch vụ nông nghiệp (không tính lãi suất) trên diện tích canh tác hơn 50.000ha tại khu vực ĐBSCL. Ước tính sản lượng mùa vụ, tập đoàn đã lên kế hoạch để bao tiêu toàn bộ số lượng lúa này và làm việc với các ngân hàng để cấp vốn thu mua, trả tiền đúng hạn cho bà con nông dân.

Tập đoàn Lộc Trời đã trả xong toàn bộ tiền mua lúa cho nông dân tại An Giang- Ảnh 1.

Tập đoàn Lộc Trời đã trả xong tiền nợ mua lúa vụ đông xuân 2023-2024 cho nông dân ĐBSCL. Ảnh: PV

Đến giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của tập đoàn đóng tại các địa phương. Chỉ riêng tại An Giang, sản lượng thu mua trên 120.000 tấn lúa, trị giá đạt gần 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền đã trả cho bà con nông dân lên tới trên 2.000 tỷ.

Do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng, dù rất cố gắng, chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên khoản chi trả tiền lúa nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, ảnh hưởng đến bà con nông dân.

Ngày 20/5, Lộc Trời đã phối hợp với ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu, thực hiện đúng cam kết với bà con nông dân và chính quyền địa phương.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn cũng thay mặt trên 3.000 người lao động của Lộc Trời gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến bà con nông dân vì sự cố lần này và chia sẻ sự cảm động trước lòng tin yêu, thương mến chân thành của bà con, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, và tổ chức tài chính tín dụng trong và ngoài nước dành cho Lộc Trời.

Tập đoàn Lộc Trời đã trả xong toàn bộ tiền mua lúa cho nông dân tại An Giang- Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn cũng thay mặt trên 3.000 người lao động của Lộc Trời gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến bà con nông dân. Ảnh: PV

Cũng trong chiều 21/5, báo tin với phóng viên Dân Việt (qua điện thoại), ông Huỳnh Văn Thiện, nông dân ấp Tân Vọng, xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang vui mừng cho hay: Chiều 19/5, Lộc Trời đã chuyển khoản trả đủ số tiền mua lúa của ông, trên 700 triệu đồng. Đồng thời, ông Thiện cũng gửi lời cảm ơn đến báo Dân Việt đã kịp thời thông tin, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho nông dân.

Trước đó, phản ánh với phóng viên Dân Việt, hàng trăm hộ nông dân trồng lúa trên địa bàn tỉnh An Giang tham gia liên kết sản xuất với Tập đoàn Lộc Trời trong tâm trạng như "ngồi trên đống lửa" vì bán lúa cho Lộc Trời gần 2 tháng nhưng chưa nhận được tiền. Không có tiền, để xuống giống vụ hè thu và các chi phí khác nhiều hộ dân phải đi vay nợ bên ngoài.

Nhiều hộ nông dân liên kết sản xuất lúa với Tập đoàn Lộc Trời ở xã Vọng Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) cho biết, tính đến ngày 9/5 Tập đoàn Lộc Trời đang chưa thanh toán tiền mua lúa vụ đông xuân đã gần 2 tháng và đã 2 lần hứa với người dân. Cụ thể, lần đầu vào ngày 1/4, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời ký "Thư ngỏ" gửi đến các Liên hiệp Hợp tác xã, Hợp tác xã và các hộ nông dân tham gia liên kết sản xuất cùng Tập đoàn, cam kết thanh toán toàn bộ tiền thu mua lúa vào trước ngày 26/4/2024 và lần thứ 2 hứa sẽ trả dứt điểm ngày 20/5/2024...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem