Chủ đề nóng

Tập huấn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 700 điểm cầu, chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhất

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 19/06/2021 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/6, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 700 điểm cầu trên cả nước, chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất được diễn ra tốt nhất.
Bình luận 0

An toàn cho người tiêm vắc xin Covid-19 là quan trọng nhất

Tại buổi tập huấn, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 được an toàn cao nhất, ngành Y tế phải nỗ lực từng khâu. 

Cụ thể như giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất; tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

Do đó, các cán bộ y tế phải thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn, quan tâm đến công tác xử trí, cấp cứu, đảm bảo tiêm mũi nào, an toàn mũi tiêm ấy.

Tập huấn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 700 điểm cầu, chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhất - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm vắc xin Covid-19 sáng 19/6. Ảnh BYT

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng ban An toàn tiêm chủng của Bộ Y tế cho biết, để đạt được miễn dịch cộng đồng, phải tiêm trên 75% dân số, 100 triệu dân tại Việt Nam phải thực hiện 70-75 triệu người, tương đương với 150 triệu mũi tiêm an toàn.

Như vậy, đây sẽ là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay với số lượng lớn vắc xin lớn, trên diện rộng, thời gian lại không nhiều. 

Do đó, PGS Khuê đề nghị các tỉnh phải đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng tại địa phương trên nguyên tắc 4 tại chỗ; phải thành lập Ban an toàn tiêm chủng cấp tỉnh với  7 nhiệm vụ, và tổ chức đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm chủng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong thời gian qua đã ghi nhận một số phản ứng bất lợi tại một số địa phương và so với thế giới tỷ lệ tai biến tiêm chủng của Việt Nam ở mức thấp, nhưng không được phép chủ quan.

Tập huấn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 700 điểm cầu, chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhất - Ảnh 2.

Các điểm cầu tham gia buổi tập huấn. Ảnh BYT

“Nhân viên y tế nào cũng có thể tiêm được nhưng xử trí cấp cứu chỉ có bác sỹ xử trí được”- PGS nhấn mạnh.

Theo PGS Khuê, hiện hệ thống khám chữa bệnh có 1400 bệnh viện (BV) công, hơn 300 BV ngoài công lập, 30 phòng khám ngoài công lập, 11.000 trạm y tế, bên cạnh đó hệ thống y tế  ngành, Y tế công an, Y tế quân đội  cũng phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, PGS Khuê yêu cầu các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trước, kiểm tra sức khỏe trước những người được tiêm, tại khu dân cư, công nghiệp, nhà máy... để mỗi mũi tiêm thực hiện đều đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất rủi ro.

4 nhóm đối tượng trong khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19

GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết, mục đích quan trọng của việc sàng lọc tiêm chủng là phát hiện và phân loại các đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin Covid-19 (có nhiều loại vắc xin khác nhau), sàng lọc sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa những tai biến,

Tập huấn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 700 điểm cầu, chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhất - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân tại TP HCM sáng 19/6. Ảnh BYT

Theo GS Kính, có 4 nhóm đối tượng trong sàng lọc: nhóm đủ điều kiện tiêm ngay; nhóm thận trọng, nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định.

Trong đó nhóm thận trọng phải được tiêm tại cơ sở y tế có đủ năng lực, phương tiện cấp cứu ban đầu; Đó là người có tiền sử dị ứng, người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi, người trên 65 tuổi, người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu như tăng huyết áp, mạch, nhịp thở bất thường…

"Tại vùng sâu vùng xa khám sàng lọc phải có bác sỹ lâm sàng, điều dưỡng có kinh nghiệm khám sàng lọc", GS Kinh đề nghị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem