Chủ đề nóng

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào?

Thứ bảy, ngày 06/03/2021 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu đổ bộ tấn công trực thăng đầu tiên của Trung Quốc hay còn có tên gọi 075 Hình Lưỡng Tê Công Kích Hạm khiến Mỹ lo ngại hơn cả tàu sân bay nước này.
Bình luận 0
Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công Type 075 của Trung Quốc thu hút được rất nhiều sự chú ý của dư luận quốc tế, đặc biệt là Mỹ trong thời gian vừa rồi. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 2.

Đơn giản vì đây là tàu đổ bộ tấn công được Trung Quốc thiết kế hiện đại hoàn toàn với độ hiện đại ngang các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ hiện nay - chứ không kém hiện đại như tàu sân bay của nước này. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 3.

Nếu dự báo của các chuyên gia không nhầm thì tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc sẽ có tính năng tương đương như lớp Wasp và America trong biên chế Hải quân Mỹ - nghĩa là nó có khả năng triển khai cả máy bay chiến đấu. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 4.

Hiện tại, loại phi cơ hạm duy nhất mà Trung Quốc có trong tay đó là J-15 hoàn toàn không có đủ khả năng cất - hạ cánh từ tàu đổ bộ tấn công này và Trung Quốc cũng không thể sử dụng bất cứ loại tiêm kích nào khác trên Type 075 - loại trừ các loại trực thăng lên thẳng. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 5.

Tuy nhiên trong tương lai, không ai có thể đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không cho ra đời những loại máy bay chiến đấu với khả năng lên thẳng như AV-8B hay F-35B - những loại phương tiện bay đủ sức để biến Type 075 thành một tàu sân bay đúng nghĩa. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 6.

Theo báo chí Trung Quốc, các tàu đổ bộ tấn công Type 075 sẽ có độ giãn nước tối đa từ khoảng 35.000 tới 40.000 tấn - lớn tương đương với những tàu đổ bộ tấn công "đội lốt" khu trục hạm của Nhật hiện tại. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 7.

Tàu có chiều dài lên tới 237 mét và lườn rộng 43 mét. Theo thiết kế, mỗi tàu Type 075 có khả năng mang theo tối đa 30 trực thăng tấn công, trực thăng đa dụng hoặc trực thăng vận tải các loại. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 8.

Phía Trung Quốc dự kiến sẽ đóng mới tổng cộng ba tàu loại này. Trong đó hiện nay hai chiếc đang được thi công tại nhà máy đóng tàu Hứa Đông Trung Hoa ở Thượng Hải. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 9.

Trong số này, một chiếc đã được hạ thuỷ từ tháng 9 năm ngoái, dự kiến sẽ được gia nhập Hạm đội biển Hoa Nam Trung Quốc. Chiếc thứ hai dự kiến sẽ được hạ thuỷ trong nửa đầu năm 2020 sẽ được gia nhập biên chế Hạm đội Đông Hải. Nguồn ảnh: Baidu.

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công đầu tiên của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 10.

Với tốc độ đóng mới tàu mặt nước nhanh bậc nhất thế giới của Trung Quốc hiện nay, cả ba tàu đổ bộ tấn công Type 075 của nước này có lẽ sẽ chỉ mất khoảng ba năm nữa trước khi có khả năng hoạt động "hết công suất". Nguồn ảnh: Baidu.

 

 

Khắc Đôn (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem