Chủ đề nóng

Tàu sân bay nội địa đầu tiên TQ ra biển thử nghiệm chiến đấu lần cuối

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 28/08/2018 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc có thể kịp đưa vào biên chế nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh.
Bình luận 0

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ sắn sàng hoạt động vào năm tới.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tàu sân bay Trung Quốc đã rời nhà máy đóng tàu ở Đại Liên để ra biển thử nghiệm chiến đấu lần cuối.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc ra biển Hoàng Hải thử nghiệm chỉ hai ngày sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 cũng lần đầu ra khơi.

Giới phân tích nhận định, quá trình thử nghiệm chiến đấu sẽ diễn ra trong 6-12 tháng, và con tàu sẽ được bàn giao cho hải quân vào dịp kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc năm tới.

Trước đó, tàu sân bay nội địa Trung Quốc đã hoàn thành chuyến ra khơi kéo dài 5 ngày từ hôm 13.5. Chuyến ra khơi đầu tiên khi đó nhằm kiểm tra xem con tàu có bị rò nước hay không.

“Lần này tàu sân bay Trung Quốc sẽ được thử nghiệm khả năng chiến đấu, liên lạc, kiểm tra hệ thống phóng máy bay mới”, chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nói.

“Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tàu sân bay Type 001A sẽ chính thức được bàn giao cho hải quân trước thời điểm 1.10.2019”, ông Song nói.

Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh cho rằng, lần thử nghiệm thứ hai bao gồm diễn tập hoạt động cất cánh và hạ cánh của các trực thăng và tiêm kích hạm J-15.

Tàu khu trục Type 055 cũng mới lần đầu tiên ra biển vào ngày 24.8.

“Một trong những nhiệm vụ chính của lần thử nghiệm thứ hai này là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của tàu sân bay. Do đó, nhiều khả năng những chiếc J-15 sẽ có mặt trên boong tàu”.

“Không giống như tàu Liêu Ninh, vốn chỉ dùng để diễn tập, tàu sân bay Type 001A là mẫu tàu tác chiến thực sự, do đó hải quân Trung Quốc cần thử nghiệm mọi tính năng trên tàu”, ông Li nói thêm.

Trung Quốc dự tính đóng ít nhất 4 tàu sân bay nội địa, tạo thành 4 nhóm tác chiến tàu sân bay để phục vụ tham vọng tiến ra đại dương. Cho đến nay, Trung Quốc đã có mẫu tàu khu trục Type 005 với lượng giãn nước 12.000 tấn, lớn nhất thế giới, làm nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay.

Những hình ảnh đăng tải trên internet cho thấy tàu Type 055 đã lần đầu tiên ra biển từ nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải vào ngày 24.8.

Mẫu tàu khu trục này được trang bị tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa đánh chặn và cả vũ khí chống ngầm. Nó sẽ hoạt động cùng với tàu sân bay Type 001A trong nhóm tác chiến.

Theo chuyên gia Song, Trung Quốc thậm chí có thể lắp súng điện từ lên tàu Type 055 một khi công nghệ này được nghiên cứu xong.

Chuyện hai đặc công Việt Nam đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Hai đặc công Việt Nam bí mật xâm nhập vào cảng Sài Gòn, mỗi người mang theo 40kg thuốc nổ và các bộ phận cần thiết...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem