Chủ đề nóng

Tàu thuyền nối đuôi nhau xuất bến lấy lộc

Thứ sáu, ngày 31/01/2014 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, mồng 1 tết Giáp Ngọ 2014, hàng chục chiếc tàu, thuyền ở hai địa phương TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nằm dọc hai bên bờ sông Bàn Thạch, đã xuất bến lấy lộc đầu năm.
Bình luận 0
Sáng nay, mồng 1 tết Giáp Ngọ 2014 hàng chục chiếc tàu, thuyền ở hai địa phương TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nằm dọc hai bên bờ sông Bàn Thạch, đã xuất bến lấy lộc đầu năm (còn gọi là xuất hành cầu may), để cầu mong cho một năm mới an lành, thời tiết thuận lợi mang về thủy hải sản đầy thuyền cho ngư dân...

Niềm vui nhất là phóng viên Dân Việt đã được các chủ tàu, thuyền đồng ý cho theo để chứng kiến cảnh xuất hành lấy lộc.


Trước khi xuất bến lấy lộc, các chủ tàu, thuyền phải cúng bến, mâm cúng gồm trái cây, giấy vàng bạc kèm những thứ quan trọng của riêng ngư dân có tàu. Sau khi cúng tại bến xong, tàu tiếp tục chạy lên miếu Ông gần 1km cúng tiếp, rồi đến cúng miếu Bà, tiếp theo là chạy xuống cầu Máng cúng lần cuối cùng. Bước sau là tất cả các tàu, thuyền đều chạy “đua” để “đọ sức” dọc bờ sông Bàn Thạch lấy lộc đầu năm. Sau hơn 1 tiếng làm nghi lễ cúng và xuất bến “đọ sức”.

Chủ tàu QNa 95428 TS, anh Phạm Văn Được (39 tuổi, trú xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), cho biết: “Cứ sáng mồng 1 hàng năm, tàu của tôi cùng anh em bạn bè khắp nơi đều chạy xuất hành lấy lộc đầu năm. Trước khi xuất bến, sẽ có bốn nghi thức “cúng cầu an” cho năm nay ra khơi trời yên biển lặng, một năm làm ăn phát đạt, đánh bắt được nhiều thủy sản...

Ngoài ra, nhiều ngư dân còn phúc sinh bằng việc thả cá, thả tôm dưới sông biển… Sau tất cả các thủ tục quan trong xuất bến lấy lộc, một số tàu, thuyền neo đậu sát bên nhau để vui mừng, cung chúc năm mới, lì xì cho nhau và chia sẻ kinh nghiệm hành nghề trên biển, nhất là việc tương trợ giúp nhau khi có tàu, thuyền nào gặp nạn. Sau đó là tiệc vui mừng đầu năm mới của các ngư dân trong chuyến xuất hành” - chủ tàu Được nói.

Theo được biết, chuyến biển đầu năm của ngư dân dự kiến vào khoảng 18 hay 20 âm lịch là xuất bến ra biển hành nghề. Còn nếu thời tiết thuận lợi thì cũng có tàu, thuyền xuất bến trước.

Một số hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi nhanh trong chuyến xuất hành lấy lộc của tàu, thuyền ở Quảng Nam.
Chuẩn bị ra tàu để xuất hành lấy lộc đầu năm
Sửa soạn đồ chuẩn bị cúng xuất bến
Cúng để xuất bến và cúng tại miếu ông, miếu bà
Đề máy chuẩn bị rời bến trên “đường đua”
Sau khi cúng bến xong, tàu thuyền chen chúc nối đua nhau trên sông Bàn Thạch để đua.
Phía lái tàu sóng cuộn sát bên hông khi đua
Làm mồi để chuẩn bị ăn nhậu sau khi cúng xuất bến lấy lộc
Nhiều khách đứng trên cầu Tam Phú xem cảnh xuất bến lấy lộc của tàu, thuyền
Trương Hồng (Trương Hồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem