Chủ đề nóng

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép, Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích trên biển

V.N Thứ năm, ngày 01/06/2023 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Đức Thắng khẳng định: Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam đang theo dõi sát mọi diễn biến liên quan đến hoạt động trái phép của tàu khảo sát Trung Quốc Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Bình luận 0

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam luôn theo sát mọi diễn biến liên quan, đang kiên quyết kiên trì bảo vệ lợi ích của Việt Nam trên vùng biển Việt Nam phù hợp luật pháp Việt Nam và quốc tế, trong đó có công ước Luật Biển LHQ 1982 - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh trong họp báo thường kỳ chiều nay 1/6. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc Hướng Dương Hồng 10 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, ông Thắng nói rằng hoạt động của tàu này là "trái phép", và cho biết Việt Nam đã phát biểu lập trường của mình trước đó. 

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép, Việt Nam kiên quyết bảo vệ lợi ích trên biển - Ảnh 1.

Cảnh sát Biển Việt Nam luôn kiên quyết kiên trì bảo vệ lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển. Ảnh: TTXVN.

Trong tuyên bố ngày 25/5/223, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc và triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem