Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky bất ngờ ra tối hậu thư cho NATO

Minh Nhật (theo RT) Thứ năm, ngày 01/06/2023 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine được cho là đã đe dọa bỏ dự một sự kiện sắp tới của NATO nếu Kiev không nhận được lộ trình thành viên của liên minh, theo RT.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky bất ngờ ra tối hậu thư cho NATO  - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh IT

Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ bỏ qua một cuộc họp thường niên của NATO tại Litva vào tháng 7 trừ khi liên minh cung cấp cho Kiev những đảm bảo an ninh mà họ muốn, Financial Times đưa tin trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Ông Zelensky đã “nói rõ với các nhà lãnh đạo NATO rằng, ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Vilnius nếu Kiev không nhận được các đảm bảo an ninh cụ thể và lộ trình gia nhập liên minh”, Financial Times cho biết.

Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo vào tháng 9/2022 và lập luận rằng, điều khoản phòng thủ tập thể mà khối này cung cấp cho các thành viên là cần thiết cho an ninh của Kiev trước các mối đe dọa từ Nga. Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương quy định rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại một thành viên NATO “sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả họ".

Nỗ lực của Ukraine đã được các quốc gia Bắc Âu và Baltic, cũng như Ba Lan tán thành mạnh mẽ, nhưng một số quốc gia NATO khác vẫn tỏ ra do dự.

4 quan chức giấu tên hồi tháng 4 nói rằng, Mỹ và Đức phản đối việc đề nghị cho Kiev “mối quan hệ sâu sắc hơn” với NATO, bao gồm cả một lộ trình tiềm năng để gia nhập khối.

Dereck Hogan, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về các vấn đề châu Âu tháng trước cũng nhấn mạnh rằng, xem xét nhu cầu trước mắt của Ukraine, Washington cho rằng"chúng tôi nên tập trung vào việc xây dựng khả năng phòng thủ và răn đe của Ukraine".

Trong khi đó, Moscow coi việc mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình và viện dẫn chính sách mở cửa của khối này là lý do dẫn đến xung đột quân sự với Ukraine.

hứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin gần đây cho biết tính trung lập của Ukraine là một trong những điều kiện cho hòa bình lâu dài giữa Ukraine và Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem