Chủ đề nóng

“Tên lửa đạn đạo” trôi tới nhà dân sau trận lụt ở Nga

Thứ ba, ngày 10/06/2014 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trận lụt lớn mang tới ngôi làng Altay ở Tây Siberia, thuộc Nga một ống thép khổng lồ, vốn là phần khoang chứa nhiên liệu của tên lửa đạn đạo.
Bình luận 0
Hãng thông tấn RT hôm qua đưa tin, nước lũ đẩy ống kim loại khổng lồ tới gần nhà của một cảnh sát giao thông địa phương. Gia chủ và những người sống gần đó vô cùng ngạc nhiên và tò mò về nguồn gốc của nó.

Dân làng nhanh chóng đặt ra hàng loạt giả thuyết về nguồn gốc của dị vật. Nhiều người cho rằng nó là một bình chứa khổng lồ. Số khác nghĩ nó là một phần của tên lửa đẩy được phóng từ sân bay vũ trụ Baikanur ở Kazakhstan. Vài người cho nó là một phần của tên lửa đẩy Proton-M gặp sự cố trong tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, thân ống hoàn toàn nguyên vẹn nên nhiều người liên tưởng nó là một phần của tên lửa liên lục địa ngừng hoạt động mà người ta chôn ở đâu đó. Nước lũ xói mòn đất và khai quật nó lên trước khi đưa tới ngôi làng. Giả thuyết này được nhiều người ủng hộ.

Kênh tin tức OTN dẫn lời Giáo sư Aleksey Yaskin, chuyên gia về động cơ tên lửa, giải thích: “Với nhiều năm kinh nghiệm, tôi có thể khẳng định ống kim loại này là phần chứa nhiên liệu của một động cơ tên lửa, có lẽ còn sót lại từ thời Liên Xô ở nhà máy hóa chất Biysk. Do nó rỗng nên dị vật này không gây ảnh hưởng tới môi trường và những người sống xung quanh. Thậm chí, người ta có thể sử dụng nó để chứa nước hay chôn xuống đất để chứa nước thải”.

Các chuyên gia khẳng định ống kim loại này là phần chứa nhiên liệu của một động cơ tên lửa. Ảnh: RT

Các chuyên gia không gian xác định, những ống thép loại này có rất nhiều ở Biysk, một trong những nhà máy hóa chất lớn nhất trong khu vực. Đầu những năm 1990, Bộ Quốc phòng Nga quyết định cắt hợp đồng cung cấp nhiên liệu tên lửa với Biysk, khiến nhà máy này thừa nhiều ống kim loại. Khi không cần thiết, họ đem bán chúng.
(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem