Chủ đề nóng

Tết này con không về với mẹ

Thứ ba, ngày 10/01/2012 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chỉ còn hơn tuần nữa là Tết, sinh viên ở TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn không lo được tàu xe về quê, phải ở lại thành phố. Dịp này cũng là thời điểm các em kiếm việc làm thêm, lo học phí cho kỳ sau…
Bình luận 0

Mới là sinh viên năm đầu nhưng Tết này Lê Anh Duy (K45 Khoa Thú y - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) không được về quê ăn tết cùng gia đình. “Em phải ở lại để đi làm thêm kiếm tiền lo cho mẹ và lo học phí cho kỳ sau”- Duy bùi ngùi nói.

Sinh viên HUTECH làm thiệp và viết thư gửi chiến sĩ tại Đồn Biên phòng 831.

Cũng lần đầu tiên dự kiến đón Tết xa nhà, Hiền - SV Trường ĐH Tài chính Marketing cho biết, cứ mỗi lần gọi điện về cho bố mẹ, chỉ nghe tiếng của me, chưa kịp nói gì thì cổ họng đã nghẹn lại, rồi khóc rưng rức. “Mẹ thương em lắm, cứ bảo em 27, 28 Tết ra bắt xe về đi con, cứ về đi rồi tính. Nhưng em biết về rồi khi vào đây bố mẹ lại phải vay mượn khắp nơi, nợ nần chất đống cũng khổ”.

Hầu hết SV không về quê trong dịp Tết đều có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Biết hoàn cảnh SV nghèo, hầu hết các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM đều chủ động lo Tết cho các em.

“Năm nay, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ lì xì 300 nghìn đồng cho những SV ở lại trường đón Tết. Đoàn trường cũng hỗ trợ cho các em làm thêm trong mấy ngày Tết và tổ chức đón giao thừa tại trường” - anh Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Công nghiệp cho biết.

Còn ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, SV lập một vài nhóm khoảng 10 thành viên, chuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Nhóm SV này nhận đặt hàng từ các thầy cô trong trường, thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày/người. Chính nhờ những đồng tiền kiếm được vào dịp Tết sẽ giúp các SV nghèo tiếp tục theo đuổi giấc mơ đại học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem