Chủ đề nóng

Tết nơi đầu sóng

Thứ ba, ngày 10/01/2012 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đoàn cán bộ Vùng 2 Hải quân đi chúc tết các trạm DK1 trên thềm lục địa phía Nam đúng thời điểm sóng to gió lớn nên ở nhiều trạm, chỉ cách nhau 20m mà cán bộ, chiến sĩ không nắm được tay nhau, chỉ có ánh mắt gửi trao tình cảm.
Bình luận 0

Chuyển tết ra đảo xa

Vượt chặng đường hơn 300 hải lý, xuất kích từ thành phố biển Vũng Tàu, tàu BĐ-08 đưa đoàn công tác đất liền ra chúc tết các nhà giàn DK1 chốt giữ trên vùng biển phía Đông Nam của Tổ quốc.

Chuyển hàng tết ra nhà giàn DK1. Thanh Hải

Tại trạm Phúc Tần, thiếu tá Nguyễn Đại Hùng - Trưởng trạm ra đón đoàn ở ngay chân sàn nhà giàn. Sau cái bắt tay siết chặt, thiếu tá xúc động cho biết: “Nghe tin có tàu ra chúc tết Trường Sa và nhà giàn DK1, anh em trên trạm mừng lắm, chúng tôi đã chuẩn bị đón đoàn cả tuần nay”.

Mặc dù ở giữa biển khơi nhưng công tác chuẩn bị đón Tết ở trạm Phúc Tần được các chiến sĩ chuẩn bị rất chu đáo, ngoài trang trí khẩu hiệu, hình ảnh, các anh còn tổ chức gói giò, làm bánh và chuẩn bị làm gà, vịt. Thượng tá Nguyễn Tiến Chung - Trưởng đoàn đọc thư chúc tết của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 2 giọng đầy xúc động: “... Đất liền và nhân dân cả nước luôn kề vai sát cánh cũng các đồng chí. Chúc các đồng chí vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Chúc mừng năm mới”.

Công việc tiếp theo là trao quà của quân dân chính đảng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng nhân dân cả nước gửi tặng, không khí tết dường như “nóng” lên, ai cũng phấn khởi. Người quây quần bên đoàn hỏi thăm đất liền, người mải mê với những trang thư, người hối hả làm cơm đãi khách.

Thiếu tá Hồ Thế Công - nhân viên nhà giàn, xúc động cho hay, những ngày giáp Tết biển động sóng to, ai cũng nhớ đất liền, nhưng nhờ có sự động viên kịp thời, có hơi ấm đất liền, quà tết của nhân dân cả nước gửi tặng nên cán bộ, chiến sĩ đều phấn khởi và yên tâm công tác. Những món quà đầy ý nghĩa này sẽ giúp cho anh em nhà giàn vững vàng nơi đầu sóng.

Trọn niềm tin với đất mẹ

Chặng đường tiếp theo đoàn tiếp tục hành trình đến các trạm còn lại. Dù sóng to, gió lớn phần nhiều đoàn không thể lên được trạm song ở trạm nào không khí đón Tết cũng vui vẻ.

Vượt hàng trăm hải lý từ đất liền ra biển khơi chúc tết nhưng thật buồn khi mọi người phải chúc nhau qua máy bộ đàm. Anh em trên trạm chào đoàn bằng chiếc áo quay tròn trên đầu, đồng thanh hô thật to: “Chúc mừng năm mới”.

Thiếu úy Nguyễn Văn Lợi- nhân viên cơ điện xúc động nói: “Ngày Tết ai cũng muốn về với gia đình, bố mẹ, vợ con nhưng vì nhiệm vụ, mình phải quyết tâm. Ở đây cũng đầy đủ rượu, thịt, bánh chưng, kẹo mứt… chỉ không được đón nhiều khách thôi”.

Tại nhà giàn bãi cạn Cà Mau, thiếu tá Bùi Đình Thát - nhân viên cơ yếu nhà giàn xúc động khoe với chúng tôi, năm nào trên nhà giàn DK1, khi tết đến, xuân về là chúng tôi lại trang trí nơi đón giao thừa thật trang hoàng lộng lẫy, nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ. Ở đây tuy không có hoa thật nhưng tràn ngập hoa giấy, trên nhà giàn mỗi người một miền quê khác nhau nhưng coi nhau như anh em một nhà.

Hòa trong cánh sóng mùa xuân, chúng tôi cảm nhận Trường Sa cực kỳ gần gũi. Mỗi mùa xuân về những người lính đang sống và làm việc nơi đảo xa lại thêm ấm tình từ những món quà tết từ đất liền gửi ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem