Chủ đề nóng

Tết Thanh minh 2019 có ý nghĩa gì?

Hạ Anh (tổng hợp) Thứ ba, ngày 12/03/2019 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Thanh minh là một ngày lễ Tết được coi trọng, mang ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt.
Bình luận 0

Tiết Thanh minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí theo lịch Phương Đông. Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết khí. Năm 2019, Tết Thanh minh rơi vào thứ 6 ngày mùng 5 tháng 4.

Tết Thanh minh có ý nghĩa gì?

Nói về Tết Thanh minh, trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du từng viết:

“Thanh minh trong tiết tháng Ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Theo phong tục truyền thống của người Việt vào ngày Tết thanh minh hoặc các ngày trong tiết khí này, các gia đình Việt sẽ đi tảo mộ (tức là đi thăm, viếng, sửa sang mộ ông bà, tổ tiên).

Tết Thanh minh mang ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt. Ảnh minh họa. I.T

Việc tảo mộ sửa sang lại mồ mả cho người thân đã khuất được xuất phát từ những điều thực tế như vào mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, phát triển sẽ khiến cho khu mộ bị vùi lấp, rễ cây có thể ăn sâu phá mộ phần, các con vật cũng sẽ làm tổ, đào bới đất khiến mộ hư hỏng…Vì vậy, tảo mộ là người ta phát quang cây cỏ rậm xung quanh nghĩa trang, mộ, nếu mộ bị khuyết đất sẽ bồi đắp đất vào, đồng thời, kiểm tra các loài động vật hoang dã như rắn, chuột có vào hang, làm tổ trong mộ của người thân mình hay không, nếu có thì phải tìm cách đuổi hoặc lấp tổ đó lại.

Theo quan niệm của người Việt, phần mộ tổ tiên, người thân yên ổn sẽ phù hộ độ trì cho con cháu nơi dương thế bình an, phát đạt.

Sau khi phát quang, làm sạch mộ phần nơi nghĩa trang xong, các gia đình sẽ soạn sửa hoa quả, vàng mã và thắp lên những nén hương (nhang) để bày tỏ sự biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên, những người thân đã khuất. Đồng thời mời vong linh những người thân đã khuất, tổ tiên về nhà cùng con cháu và sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên.

Tết Thanh minh thể hiện đạo đức, lòng thành kính và đạo lý “uống nước nhờ nguồn”.

Vì sao nên tảo mộ vào Tết Thanh minh?

Thanh minh theo nghĩa đen, thanh là khí trong, minh là sáng sủa, nghĩa là trời độ ấy mát mẻ quang đãng. Khi tiết trời trong sạch, sáng sủa, quang đãng nhất là thời điểm để cho những người con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính, tưởng nhớ đến công ơn của đấng sinh thành.

*Bài viết “Tết Thanh minh 2019 có ý nghĩa gì?” mang tính chất tham khảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem