Chủ đề nóng

Thả đồi 500 con gà trống thiến bán Tết, cứ bán 1 con lãi 300.000đ

Hà Thanh Thứ năm, ngày 19/12/2019 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mỗi con gà trống thiến xuất chuồng, gia đình ông Hoàng Văn Hương (xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) thu về 300.000 đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết chi phí. 
Bình luận 0

Những ngày đầu tháng 12, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp đến thăm lứa gà trống thiến đang chuẩn bị xuất chuồng vào dịp Tết của gia đình ông Hoàng Văn Hương ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Sau 8 tháng dày công chăm sóc, những con gà trống đều béo tốt, khỏe mạnh và có bộ lông bóng mượt. Được biết, từ năm 2014 cho đến nay, gia đình ông Hương là hộ duy nhất nuôi gà trống thiến bán vào dịp Tết ở địa phương.

Hiện tại gia đình ông Hương có hơn 500 con gà trống thiến chuẩn bị xuất chuồng trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này.

Với khoảng 1ha diện tích đất vườn đồi, ngoài nuôi gà thịt thường, năm nay gia đình ông Hương còn nuôi kết hợp thêm hơn 500 con gà trống thiến thả đồi.

Theo ông Hương, lúc đầu gia đình ông chỉ nuôi thử vài con, sau đó nhận thấy nuôi gà trống thiến mang lại thu nhập cao hơn gà thịt thường, hơn nữa lại không mất quá nhiều công chăm sóc nên ông đã quyết định phát triển số lượng lớn dần lên.

Khác với gà thịt thông thường, gà trống thiến thường ít khi mắc bệnh hơn, do đó chế dộ chăm sóc cũng khác hơn. Chỉ cần chú ý một điều sau khi thiến gà là phải bổ sung vitamin và các loại thuốc kháng sinh để gà khỏe mạnh và tránh cho gà bị nhiễm trùng.

Thông thường thời gian thích hợp để tiến hành thiến gà là khoảng 60 ngày sau khi cho gà con vào chuồng. Khi đó, những con gà trống khỏe mạnh sẽ được lựa chọn, phân loại để phục vụ cho việc thiến gà. Còn những con khác sẽ tiếp tục được gia đình ông Hương nuôi thành gà thịt theo hướng đại trà.

Ông Hương cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, đối với gà trống thiến, việc lựa chọn con giống rất quan trọng, cần phải được chọn lựa kỹ càng. Thế nên mua con giống ở những nơi có uy tín, chất lượng. Hiện tại, gia đình ông Hương đang lấy giống gà từ Phú Bình, đó là giống dân địa phương gọi là gà ta lò (lai từ gà ta Sơn Tây với gà ta Hải Phòng).

Theo ông Hương, giống gà ta lò sau khi thiến, mẫu mã sẽ đẹp hơn những giống gà khác. Để nuôi được một lứa gà trống thiến ngon và đảm bảo chất lượng thường kéo dài từ 7 – 8 tháng. Khi đó gà trống thieens sẽ đạt trọng lượng 3-3,5kg/con. Trong khi đó để đạt trọng lượng đó, đối với gà thịt thường chỉ mất thời gian khoảng 3 – 4 tháng.

Ông Hương cho biết, đến thời điểm xuất bán mỗi con gà trống thiến có trọng lượng trung bình từ 3 - 3,5kg

Theo ông Hương, gia đình ông thường lựa chọn thời điểm thiến gà vào khoảng tầm tháng 4 đến tháng 6 âm lịch sao cho kịp bán gà đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, để gà thiến khỏi bị chết thì phải lựa chọn thời điểm thiến gà vào buổi sáng sớm và những ngày thời tiết mát mẻ. Thịt gà trống thiến có đặc điểm là ngon, ngọt và săn chắc hơn so với thịt gà thường, hợp với khẩu vị của đông đảo người tiêu dùng.

Gà trống thiến có đặc điểm thịt ngon, ngọt và săn chắc hơn thịt gà thường

Được biết, thị trường bán gà trống thiến của gia đình ông Hương chủ yếu là trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ngoài ra cũng có thêm một số địa bàn lân cận, tuy nhiên với nhu cầu thị trường hiện nay, thì đôi khi nguồn cung không đủ cầu.

Ở thời điểm hiện tại, giá gà trống thiến đang ở mức 140.000đ – 150.000đ/kg, tuy nhiên ông Hương cho biết mức giá này còn có thể lên cao hơn nữa vào những ngày giáp tết âm lịch. Năm nay theo ông Hương gà được giá hơn những năm trước bởi dịch tả lợn châu Phi đẩy giá gia cầm tăng lên. Vì vậy, tết năm nay, số tiền lãi thu được từ đàn gà trống thiến cũng sẽ cao hơn.

Lứa gà này với 500 con gà trống thiến, gia đình ông Hương thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lãi 

“Dự tính với mỗi con gà trống thiến bán ra, gia đình tôi thu được khoảng 300.000 đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết các chi phí. Chỉ tính sơ sơ, với 500 con gà trống thiến của lứa này, gia đình tôi lãi khoảng 150 triệu đồng", ông Hương nói.

Tuy nhiên, ông Hương lưu ý, gà trống thiến nếu không có kinh nghiệm nuôi rất dễ hao hụt và loại gà này cũng thường kén khách ăn, chỉ bán được vào dịp Tết Nguyên đán nên nuôi nhiều có nguy cơ dội chợ, cung vượt cầu dẫn đến lỗ vốn.

Từ những hiệu quả mà nuôi gà trống thiến mang lại, trong thời gian tới gia đình ông Hương sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm mô hình này cả về số lượng lẫn chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem