Chủ đề nóng

Thạc sĩ bỏ việc lương "khủng" để về quê trồng dưa hấu

Thứ bảy, ngày 29/04/2023 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện về Doudou, một thạc sĩ 30 tuổi bỏ việc lương "khủng" để về quê trồng dưa hấu phản ánh một câu chuyện lớn hơn về bức tranh nghề nghiệp tại Trung Quốc.
Bình luận 0

Trong những năm gần đây, giới trẻ Trung Quốc ngày càng có xu hướng ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như theo đuổi sự nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích của họ. Câu chuyện về Doudou, một phụ nữ 30 tuổi có bằng thạc sĩ từ một trường đại học hàng đầu, từ bỏ công việc tiếp thị lương cao để trở thành nông dân trồng dưa hấu là một ví dụ cho xu hướng này.

Câu chuyện của Doudou đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự can đảm để theo đuổi những gì khiến cô ấy hạnh phúc. Cô giải thích rằng mặc dù công việc trước đây dù được trả lương cao nhưng cô luôn cảm thấy buồn chán và không thỏa mãn do tính chất lặp đi lặp lại của công việc.

Thạc sĩ bỏ việc lương "khủng" để về quê trồng dưa hấu

Thạc sĩ bỏ việc lương "khủng" để về quê trồng dưa hấu - Ảnh 1.

Doudou được mến mộ vì quyết định mạnh mẽ của mình. (Ảnh: IT).

"Tôi nhận ra rằng nếu tôi làm một dự án hoặc một công việc trong thời gian dài, tôi sẽ cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, tôi nghỉ việc với hy vọng tìm được điều gì đó mới mẻ để làm", Doudou nói.

Mong muốn tìm thấy điều gì đó có ý nghĩa hơn đã khiến cô thực hiện ước mơ trở thành nông dân. Sau khi rời bỏ công việc gần đây nhất, Doudou và người bạn Sansan quyết định thành lập trang trại dưa hấu của riêng họ ở quê hương của Sansan, ngoại ô Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Để bắt đầu công việc kinh doanh nông nghiệp của mình, cặp đôi đã thuê một nhà kính trồng rau đã xuống cấp và chi khoảng 100.000 nhân dân tệ (14.500 USD) để thuê, sửa chữa nhà kính và mua cây giống dưa. Bất chấp sự nghi ngờ của gia đình về quyết định từ bỏ công việc tốt ở thành phố và trở về làng, họ đã nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ và những người thân khác, những người làm công nhân trong trang trại dưa của họ.

Thu nhập từ làm nông của Doudou chỉ bằng 1/10 so với công việc trước đây, nhưng cô cho biết mình hài lòng với cuộc sống hiện tại. "Công việc đồng áng đã chữa khỏi chứng mất ngủ và chán ăn của tôi. Tôi đã tăng 5kg trong 3 tháng qua", Doudou nói.

"Tôi muốn làm điều gì đó để bản thân hài lòng. Trước đây, tôi từng nghĩ sẽ làm công việc đồng áng. Bây giờ tôi đã thử và cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tôi đã hoàn thành được một mục trong danh sách mong muốn của cuộc đời mình. Có lẽ tôi sẽ thử những thứ khác trong tương lai", cô tiếp tục chia sẻ.

Câu chuyện của Doudou chỉ là một ví dụ về xu hướng ngày càng tăng ở Trung Quốc của những người trẻ tuổi theo đuổi sự nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích của họ. Xu hướng này được thúc đẩy bởi mong muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như nhận thức rằng tiền không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công và hạnh phúc.

Thạc sĩ bỏ việc lương "khủng" để về quê trồng dưa hấu - Ảnh 2.

Cô thạc sĩ giờ chỉ việc chăm lo với ruộng, vườn tại quê nhà. (Ảnh: IT).

Đầu tháng này, một cặp vợ chồng trẻ ở Thượng Hải đã gây chú ý sau khi rời bỏ công việc ở công ty và sống nhờ tiền lãi từ khoản tiết kiệm của họ. Một phụ nữ khác ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đã bỏ công việc được trả lương cao trong lĩnh vực tài chính để mở một tiệm bánh nhỏ và theo đuổi sở thích nướng bánh của mình trong khi dành nhiều thời gian hơn cho cậu con trai nhỏ.

Những câu chuyện này phản ánh xu hướng ngày càng tăng của những người trẻ tuổi ở Trung Quốc ưu tiên hạnh phúc và chất lượng cuộc sống hơn tiền bạc và địa vị. Xu hướng này cũng được phản ánh trong thị trường lao động đang thay đổi của đất nước, với nhiều nhà tuyển dụng đưa ra giờ làm việc linh hoạt và các lợi ích khác để thu hút và giữ chân tài năng trẻ.

Mặc dù không phải ai cũng có điều kiện xa xỉ để theo đuổi đam mê và sở thích của mình, Doudou khuyến khích những người khác tìm cách kết hợp những điều khiến họ hài lòng vào cuộc sống của họ. "Tôi không khuyên mọi người nên noi gương tôi vì nhiều người có gia đình phải hỗ trợ. Hoàn cảnh của họ khác với tôi. Tôi còn trẻ và độc thân nên có thể đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì mình muốn", cô nói.

Bất chấp những thách thức và bấp bênh khi theo đuổi con đường sự nghiệp phi truyền thống, Doudou tin rằng phần thưởng khi theo đuổi đam mê và tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là rất xứng đáng. Câu chuyện của cô ấy là nguồn cảm hứng cho những người khác có thể đang cân nhắc thực hiện một sự thay đổi tương tự trong cuộc sống của họ.

Tùng Dương (Xinhua)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem