Chủ đề nóng

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa lạ, cây cảnh lạ trên ruộng bỏ hoang, ông nông dân 8X có cơ ngơi tiền tỷ

Phạm Quân Thứ năm, ngày 17/12/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất mà mình sinh ra, anh Nguyễn Quốc Thịnh (32 tuổi), thôn Vân Đài, xã Chí Hòa huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã quyết tâm biến 2,2 ha ruộng trũng thành trang trại trồng hoa, cây cảnh. Trang trại của anh trồng nhiều loài hoa lạ, cây cảnh lạ, có doanh thu hàng tỷ đồng.
Bình luận 0


Clip: Từ những khu ruộng trũng bỏ hoang, anh nông dân Nguyễn Quốc Thịnh, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã cải tạo thành trang trại trồng hoa, cây cảnh. Nhiều loài hoa lạ, cây cảnh lạ được anh du nhập đưa về trồng trên trang trại mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm....

Khát vọng làm giàu với nghề trồng hoa, cây cảnh

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, ngay từ còn nhỏ Thịnh đã ý thức được sự vất vả của nghề làm nông. 

Khi đến tuổi trưởng thành, chàng thanh niên với khát khao làm giàu đã quyết định rời bỏ quê hương lên thành phố lập nghiệp, mong muốn sẽ tìm được hướng đi mới cho bản thân.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quốc Thịnh, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang kiểm trai lại kích cỡ của những cây mai vạn phúc trước khi xuất bán. Kích thước cây mai vạn thọ càng lớn thì giá trị càng cao.

Thịnh lên Hà Nội xin vào làm ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh, viện Nghiên Cứu rau củ quả Trung ương. 

Trong 6 năm gắn bó tại đây, anh tích lũy được vô vàn kiến thức, kỹ thuật trồng hoa, trồng cây cảnh; kinh nghiệm chăm sóc hoa, kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh. 

Sau khi có  một số vốn trong tay anh Thịnh lại khăn gói về quê, với ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương cũng bằng cái nghề anh đã học được.

Đầu năm 2015, anh mạnh dạn thuê lại hơn 2ha đất trũng trồng lúa kém hiệu quả của xã Chí Hòa vốn bị bỏ hoang. 

Với vốn kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh của mình anh đưa cây thiên lý về trồng.  

Tuy mới khởi nghiệp nhưng anh đã tự tin trồng hết cây hoa thiên lý trên diện tích mà mình thuê. Anh đầu tư hàng trăm triệu để đổ cột bê tông và mua dây cáp về làm giàn cho hoa thiên lý leo.

Sau một thời gian thu hoạch, anh nhận thấy trồng hoa thiên lý ở đây không phù hợp. Năng suất hoa thiên lý vừa thấp và đầu ra lại không ổn định. 

Đặc biệt, loại hoa thiên lý này tốn quá nhiều công thu hái. Sau khi ngồi tính toán lại thì anh Thịnh thấy trồng hoa thiên lý sau khi trừ chi phí chẳng còn đáng bao nhiêu, hiệu quả kinh tế thấp.

Giấc mơ làm giàu bị tan vỡ, bao nhiêu công sức tiền của giờ chỉ lại con số không tròn trĩnh. Nhìn vườn thiên lý lụi tàn, ngổn ngang trước mắt mà chưa biết làm gì tiếp theo, anh Thịnh buồn bã, ngày đêm suy nghĩ sẽ làm gì, trồng cây gì, nuôi con gì tiếp theo.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 3.

Trong trang trại trồng hoa, trồng cây cảnh của anh Thịnh có nhiều loài hoa lạ, trong đó có hoa nhài Nhật Bản. Hoa nhài Nhật Bản hiện đang rất được thị trường ưa chuộng, hoa của loại cây này rất thơm và có giá khá cao.

Được một người bạn mách cho trồng hoa, cây cảnh....và còn nhiệt tình dẫn đi thăm quan mô hình thực tế. 

Anh Thịnh thấy thu nhập từ mô hình trồng hoa cây cảnh này khá cao, chi phí đầu tư ban đầu lại thấp. Thấy mô hình này có thể làm giàu, anh mạnh tay mua một số giống hoa, cây cảnh khác nhau về trồng thử, xem có phù hợp trồng ở nền đất trũng thấp của mình không.

"Khi bắt đầu xây dựng mô hình trồng hoa, cây cảnh, tôi gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do chất đất kém, thường xuyên ngập nước nên khi trồng hoa, cây cảnh thường hay bị úng, chết. 

Để có thể trồng được hoa và cây cảnh, chúng tôi phải cải tạo lại đất đồng thời đắp bờ cao xung quanh để bơm nước ra ngoài", anh Thịnh nhớ lại.

Cũng từ những khó khăn đó mà anh mới nắm bắt được đặc tính của từng loài cây cảnh, từng loài hoa. Anh bỏ thời gian nhiều hơn để tìm hiểu, cũng như đến các trang trại trồng hoa, cây cảnh để xem cách người ta làm. 

Từ đó giúp anh Thịnh có cái nhìn sâu hơn về nghề sinh vật cảnh, sẽ có kế hoạch bài bản cho lần trồng quy mô lớn sắp tới.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 4.

Những chậu hoa giấy được anh ghép nhiều loại khác nhau. Vì vậy những cây hoa giấy mang nhiều màu khác nhau, màu sắc sặc sỡ vô cùng bắt mắt.

Đến thăm trang trại trồng hoa, trồng cây cảnh của anh Thịnh, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN không khỏi ngạc nhiên với quy mô cũng như sự đa dạng của các loại cây ở đây. 

Dù trồng dưới mặt ruộng nhưng vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh vẫn phát triển xanh tốt.

Bắt ruộng bỏ hoang thành trang trại sinh vật cảnh tiền tỷ

Loại cây nào ưa trồng ở đất cao thì được anh Thịnh đôn thêm đất, hoặc múc lên thành luống cao và bên cạnh sẽ có các con mương nhỏ thuận tiện cho việc chăm sóc, tưới tiêu. 

Đối với những loại cây ưa ẩm thì được anh trồng ngay trên mặt ruộng, dù nước cứ xăm sắp gốc nhưng kỳ lạ là cây vẫn phát triển bình thường.

Khi phóng viên thắc mắc về những cây cảnh, cây hoa chịu ẩm chứ không chịu được nước, anh Thịnh bảo những loại cây này ưa ẩm lắm và có thể chịu ngập được 1 -2 ngày.

Khi cây cảnh, cây hoa ngập nước quá số ngày này thì dùng máy bơm nước ra. Trồng những loại cây cảnh, cây hoa chịu nước rất nhàn, hầu như chẳng mấy phi phải tưới nước, còn nếu trồng trên đất cao thì chăm sóc lại vất vả mà không hiệu quả.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 5.

Tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của anh Thịnh rộng 2,2ha, trồng khoảng trên 80 cây cảnh, loài hoa khác nhau. Mỗi sào Bắc bộ trồng hoa, cây cảnh cho anh Thịnh khoản thu nhập khoảng 20 triệu/năm .

Dẫn phóng viên Dân Việt đi thăm quan mô hình trồng hoa, trồng cây cảnh, anh Thịnh cho biết, toàn bộ khu này trước kia là cách đồng trũng, trồng lúa kém hiệu quả. 

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 6.

Cây mẫu đơn giống sẽ được anh Nguyễn Quốc Thịnh, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình ươm trong nhà có mái che nắng, sau khi đủ kích thước sẽ được đánh ra ruộng trồng.

Sau khi thuê lại anh phải tốn rất nhiều công sức, tiền bạc và phải mất 4 năm mới cải tạo được thành một vườn hoa, cây cảnh đẹp như thế này.

Hiện tại, trang trại của anh đang trồng chủ yếu các loại cây cảnh như cây tùng, cây mai vạn phúc, cây hoa mẫu đơn các loại, cây nhài Nhật, cây tường vi, cây trắc bách diệp.

Anh cũng ản xuất hoa chậu đáp ứng nhu cầu chơi hoa và cây cảnh của người dân, các loại cây trồng tạo khuôn viên cho các công trình lớn.

"Tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của tôi rộng 2,2ha, trồng khoảng trên 80 loại hoa, cây cảnh, cây công trình... khác nhau. Trung bình mỗi năm xuất bán hơn 100.000 cây, mỗi cây có giá từ 15.000 - 70.000 đồng, sau khi trừ hết chi phí tôi lãi hơn 1 tỷ đồng.", anh Thịnh tiết lộ.

Cũng theo anh Thịnh, trồng hoa, cây cảnh và các loại cây công trình... cho hiệu quả gấp mấy chục lần trồng lúa trên cùng một diện tích. Trong khi đó chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp so với các mô hình khác, lợi nhuận đạt khoảng 20 triệu/sào/năm.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 7.

Do tùng là cây lâu năm và chậm lớn nên anh Thịnh trồng xen thêm cây đơn Thái Lan ngắn ngày, cách làm này rất hiệu quả và tận dụng tối đa diện tích đất.

Thái Bình: Trồng bạt ngàn hoa, cây cảnh trên ruộng trũng bỏ hoang, 8x có cơ ngơi tiền tỷ - Ảnh 8.

Những chậu mai vạn phúc chuẩn bị được anh Thịnh xuất bán, mỗi chậu có giá 30.000-40.000 đồng/cây.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại trồng hoa của anh Nguyễn Quốc Thịnh, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng. Đặc biệt, mô hình của anh Thịnh còn mở ra hướng đi mới cho bà con trong vùng học hỏi, đặc biệt các khu ruộng trũng canh tác kém hiệu quả ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem