Chủ đề nóng

Thái Lan từ chối vay 15 tỉ USD của TQ làm đường sắt

Quang Minh - SH Chủ nhật, ngày 27/03/2016 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thái Lan vừa quyết định không nhận số tiền 15 tỉ USD Trung Quốc cho vay để xây dựng dự án đường sắt cao tốc ở nước này.
Bình luận 0

Thái Lan quyết định tự cấp vốn cho dự án đường sắt cao tốc của mình.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith tuyên bố nước này sẽ tự cấp vốn cho dự án của mình. Năm 2014, dự án đường sắt cao tốc chạy dọc Thái Lan do Trung Quốc làm nhà thầu chính đã bị phản đối kịch liệt. Sau đó, dự án được “hạ mức” xuống đường sắt tốc độ trung bình với sự giúp đỡ của đối tác Trung Quốc.

Thái Lan dự định sẽ xây 250km từ Bangkok tới thành phố đông bắc Nakhon Ratchasima, ngắn hơn khá nhiều so với dự định ban đầu là 870km.

Hiện tại, chính phủ Bangkok dự định sẽ tự cấp vốn cho dự án này sau khi xung đột với khoản cho vay Bắc Kinh đưa ra nhưng lãi suất quá cao. Chính quyền Thái Lan cũng lo ngại vì phải nhượng bộ nhiều điều kiện phát triển khi tuyến đường sắt được hoàn thành.

Bắc Kinh và Bangkok sẽ vẫn hợp tác trong dự án này vì thỏa thuận ban đầu đã kí kết không thể hủy bỏ. Bộ trưởng Arkhom cho biết hệ thống đường sắt sẽ sử dụng công nghệ phía Trung Quốc cung cấp với tín hiệu cảnh báo và toa tàu chở hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem