Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Chuẩn bị các phương án tốt nhất cho mùa mưa lũ

Thứ ba, ngày 02/07/2019 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm đảm bảo ứng phó với mùa mưa lũ, năm 2019 công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã triển khai nhiều kế hoạch và phương án cụ thể để ngăn chặn, khắc phục kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra.
Bình luận 0

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên là đơn vị có chức năng quản lý, khai thác các công trình thủy lợi phục vụ phát triển kinh tế dân sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số địa phương lân cận.

Ông Nguyễn Công Thịnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Hiện tại, công ty đang quản lý 82 công trình thủy lợi gồm 40 hồ chứa, 37 đập dâng và 5 trạm bơm. Tổng số chiều dài kênh mương trên 500km, đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu cho trên 6000ha diện tích sản xuất nông nghiệp, trọng điểm là các huyện Phú Bình, Phổ Yên, Đại Từ và thành phố Sông Công.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Thái Nguyên kiểm tra tràn xả lũ Hồ Núi Cốc.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo ổn định nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, Công ty còn làm tốt vai trò khảo sát, thiết kế, thi công và đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, tiến hành sửa chữa các hạng mục công trình thủy lợi cần thiết trên địa bàn theo đúng kế hoạch.

Để ứng phó với mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm công ty đã triển khai kế hoạch kiểm tra, đánh giá tình hình các công trình, xây dựng phương án phòng chống lụt bão nhằm kịp thời khắc phục các sự cố hư hỏng, bảo đảm vận hành an toàn, phục vụ công tác phòng chống lụt bão, sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra, trong đó đặc biệt quan tâm đến các hồ chứa. Đồng thời, cử cán bộ đi kiểm tra để đảm bảo công tác vận hành hàng năm.

Đối với công tác quản lý, công ty triển khai các phương án phòng chống lụt bão cho từng chương trình, từng tình huống cụ thể, chuẩn bị nhân lực, vật tư cần thiết để công trình hoạt động bình thường. Tăng cường an toàn cho các công trình đã xây dựng, công ty đã thực hiện các công tác vận hành như hạ thấp mực nước hồ chứa, tạo ra dung tích phòng chống tốt nhất. Đồng thời, các địa phương tăng cường công tác cảnh giác, ứng phó với mưa lũ bất thường.

Theo ông Thịnh, khó khăn lớn nhất hiện nay là hầu hết các công trình thủy lợi do Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên quản lý được xây dựng, vận hành và khai thác từ những năm 70, vì thế quy trình vận hành đã xuống cấp,  mặc dù đã được nâng cấp sửa chữa nhưng chưa đồng bộ nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, hệ thống công trình ở ngoài trời bị tác động bởi yếu tố thời tiết nên có thể gây vượt tần suất, các công trình kênh mương trải dài trên địa bàn dễ gây đến việc lấn chiếm hành lang công trình, gây ách tắc dòng chảy.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên sẽ tiếp tục phấn đấu tập trung thực hiện tốt công tác bảo vệ, quản lý và khai thác các công trình thủy lợi. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu với các cấp, ngành địa phương trong lĩnh vực quản lý,vận hành.

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình, hạn chế tối đa vụ việc phát sinh. Quản lý vận hành khai thác công trình an toàn, chủ động tích nước đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp và các nhu cầu dân sinh khác. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khai thác tối đa năng lực công trình, tranh thủ các nguồn kinh phí để đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi để nâng cao hơn nữa hiệu quả phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và các nhu cầu khác trên địa bàn tỉnh.

P.V
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem