Chủ đề nóng

Tham nhũng làm EU thiệt hại 120 tỉ euro mỗi năm

Thứ ba, ngày 04/02/2014 22:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham nhũng đang lan tràn ở Liên minh Châu Âu và gây thiệt hại ít nhất 120 tỉ Euro một năm (hơn 3,4 triệu tỷ đồng), thông tin từ báo cáo mới nhất của Ủy ban Châu Âu.
Bình luận 0
Bà  Cecilia Malmström trong buổi họp báo ngày 3.2.
Bà Cecilia Malmström trong buổi họp báo ngày 3.2.

Con số này tương đương với tổng ngân sách một năm của Liên minh Châu Âu (EU).

Ủy ban Châu Âu cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc nghiên cứu về thực trạng tham nhũng được tiến hành tại tất cả 28 quốc gia thành viên EU.

Theo báo cáo này, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italia được cho là những nước có mức độ tham nhũng lớn nhất.

Các nước thuộc khu vực Scandinavia như Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển là những quốc gia có mức độ tham nhũng thấp nhất.

Bà Cecilia Malmström, người phụ trách đối nội của Ủy ban Châu Âu cho biết, tham nhũng đang lan tràn ở Châu Âu và tổng thiệt hại do tham nhũng "có thể cao hơn rất nhiều" so với con số 120 tỷ Euro.

Biểu đồ mức độ tham nhũng đang lan tràn tại EU (màu đỏ). Nguồn Euro News.
Biểu đồ mức độ tham nhũng đang lan tràn tại EU (màu đỏ). Nguồn Euro News.

"76% người dân Châu Âu tin rằng tham nhũng đang tàn phá đất nước họ. Hơn một nửa người dân Châu Âu cho rằng mức độ tham nhũng ở nước họ đang tăng nhanh trong vòng 3 năm qua" bà Cecilia cho biết.

Cũng theo bà Cecilia: "Trong 12 người có 1 người đã có trải nghiệm thực tế với nạn tham nhũng trong vòng 12 tháng gần nhất. Ngoài ra, cứ 10 doanh nghiệp thì 4 doanh nghiệp cho rằng tham nhũng đang là rào cản đối với họ khi triển khai kinh doanh ở các nước EU".

Trong những lĩnh vực tham nhũng hoành hành mạnh nhất ở Châu Âu có các hợp đồng đấu thầu mua bán vũ khí của các chính phủ, xây dựng. Cứ 10 ý kiến trả lời có đến 8 cho phàn nàn về tham nhũng ở hai lĩnh vực này.
Xuân Vũ (Theo Euro News) (Xuân Vũ (Theo Euro News))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem