Chủ đề nóng

“Than thổ phỉ”

Thứ hai, ngày 25/07/2011 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lâu nay có khái niệm "than thổ phỉ", là loại khai thác than trái phép, do người dân kiếm than tự phát, hoặc do các "băng nhóm" khai thác than lậu.
Bình luận 0

- Cũng có nghe nay dẹp nơi này, mai dẹp nơi khác, cứ như bắt cóc bỏ đĩa, chặt đầu này mọc đầu khác.

- Do "than thổ phỉ" cho lợi nhuận khá cao, nên giới chủ lò sẵn sàng trả công khá hậu cho đàn em khai thác than lậu. Với bao nhiêu chi phí như thế, nhưng "than thổ phỉ " bán ra chỉ khoảng 400.000 đồng/tấn. Theo ước tính, giá này đã có lợi nhuận rất lớn nên làm mờ mắt không ít người.

- Nghĩ mãi không ra, rằng tập đoàn than của ta khai thác có phép, với quy mô lớn, máy móc hiện đại, năng suất cao... nhưng giá thành lại đắt, mà theo cách tính của các bác ấy vào khoảng 803.000 đồng/tấn. Còn "than thổ phỉ" với công cụ thô sơ, năng suất thấp, lương nhân công cao, cùng nhiều chi phí bất hợp pháp khác nhưng giá bán chỉ có 400.000 đồng/tấn, đã có lợi nhuận cao rồi. Thật tôi nghĩ mãi không ra.

- Muốn nghĩ cho ra, tôi xin hiến một cách.

- Cách gì?

- Nếu có thể, ta mời các tay "than thổ phỉ" về... điều hành thử tập đoàn than, để xem các tay ấy làm cách nào "giỏi" hơn để vận dụng, ắt giá than sẽ giảm mạnh, lợi nhuận sẽ cao chứ không kêu lỗ sặc máu như hiện nay.

- Đúng là bác Mõ họ Liều, hiến kế cũng có tính liều như "thổ phỉ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem