Thăng hạng chức danh giáo viên: "Mừng cho đồng nghiệp nhưng lại buồn cho mình"

Tào Nga Thứ sáu, ngày 05/01/2024 18:06 PM (GMT+7)
"Chúng tôi bị lãnh đạo trường từ chối "phũ phàng". Tôi cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi sau gần 30 năm cống hiến với nghề giáo", cô Nguyễn Thanh Phượng chia sẻ về việc thăng hạng chức danh giáo viên.
Bình luận 0

Thăng hạng chức danh giáo viên: Mong được xem xét, bổ sung hồ sơ

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Phan Thị Thuý Hằng, giáo viên Trường THCS Việt Nam-Angieri, quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ: "Sau khi thấy Sở GDĐT công bố danh sách thăng hạng cho giáo viên đợt vừa rồi, tôi cảm thấy vui mừng cho đồng nghiệp đã được xét hồ sơ nhưng lại buồn cho tôi, cũng như những giáo viên giống tôi, chưa đủ 9 năm bằng đại học. 

Lại một lần nữa tôi thấy những giáo viên thuộc điều kiện này bị thiệt thòi quá. Bản thân tôi tính đến năm nay là 11 năm trong ngành, luôn cống hiến tận tâm hết mình cho giáo dục. Suốt quá trình công tác đã có nhiều thành tích được ghi nhận. Và trong những năm tháng đó, tôi cũng cố gắng để đi học nâng cao trình độ để lấy được bằng đại học vào năm 2018. Cho đến khi Hà Nội tổ chức thăng hạng năm 2023 thì tôi lại không đủ điều kiện nộp hồ sơ với lý do: bằng đại học chưa đủ 9 năm. 

Thăng hạng chức danh giáo viên: "Mừng cho đồng nghiệp nhưng lại buồn cho mình"- Ảnh 1.

Nhiều giáo viên mong muốn được bổ sung hồ sơ xét thăng hạng. Ảnh: NVCC

Tôi cảm thấy rất buồn và thất vọng vì những cống hiến của bản thân trong suốt thời gian làm việc không được ghi nhận, không có giá trị. Bộ GDĐT ra công văn 4306, tôi luôn hồi hộp chờ đợi được nộp hồ sơ cùng các giáo viên khác nhưng rồi điều đó đã không xảy ra. 

Hà Nội không thu hồ sơ của những giáo viên có bằng đại học chưa đủ 9 năm. Tiếp tục chờ đợi thì thật may mắn khi ngày 15/11, Bộ GDĐT ra công văn 6354 về việc quy định thời gian giữ hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tương đương. Chúng tôi lại hy vọng được thu bổ sung hồ sơ để chúng tôi được nộp dự xét thăng hạng. Rất mong các lãnh đạo ban ngành xem xét lại để giáo viên có bằng đại học chưa đủ 9 năm được nộp hồ sơ bổ sung".

Cùng chung tâm nguyện, cô Nguyễn Cẩm Vân, giáo viên Trường THCS Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngậm ngùi khi vào ngành được 17 năm, đã có rất nhiều cống hiến nhưng không được xét hồ sơ thăng hạng.

"Trong quá trình công tác, tôi luôn có ý thức vượt khó vươn lên để đạt trình độ trên chuẩn. Tháng 3/2022 tôi có bằng đại học. Tuy nhiên, trong đợt thăng hạng năm 2023 vừa qua, tôi lại không đủ điều kiện vì bằng đại học chưa đủ 9 năm.

Tôi cảm thấy gần 20 năm công tác, cống hiến chẳng còn chút giá trị gì trong việc xét thăng hạng lần này. Sau khi Bộ GDĐT có công văn 4306 như thắp lên trong chúng tôi niềm hi vọng, chúng tôi chờ đợi được thu hồ sơ nhưng điều đó đã không xảy ra. Sau khi biết Bộ GDĐT tiếp tục có công văn 6354 về việc quy định thời gian giữ hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tương đương, chúng tôi lại một lần nữa hi vọng. Rất mong lãnh đạo UBND thành phố, Sở Nội vụ quan tâm, động viên để chúng tôi được nộp hồ sơ trong thời gian tới, để đời sống giáo viên chúng tôi được cải thiện phần nào", cô Vân nói.

Giáo viên tủi thân vì như... bị bỏ rơi khi xét thăng hạng

Năm 2023, được sự nhất trí của UBND Thành phố, Sở Nội vụ Hà Nội ban hành công văn số 3277/SNV- CCVC về việc hướng dẫn tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Thực hiện công văn của Sở Nội vụ, các phòng Nội vụ (quận, huyện) và phòng Tổ chức cán bộ Sở GDĐT thành phố đã triển khai về các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, giáo viên phản ánh, mỗi đơn vị lại thực hiện công văn một cách khác nhau khiến nhiều người bị mất quyền làm hồ sơ hoặc bị loại hồ sơ.

Cô Hồ Thị Xuân Thu, giáo viên Trường Liên cấp Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ: "Tôi rất buồn vì bị mất quyền lợi không được thăng hạng. Tôi đã có ý kiến với lãnh đạo nhà trường, với lãnh đạo Sở GDĐT, đặc biệt là có đơn gửi chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Thành phố, nhưng từ đó đến nay chưa có hồi âm".

Cô Nguyễn Thanh Phượng, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, huyện Ba Vì, Hà Nội thổ lộ: "Tôi đứng lớp đã 27 năm, có bằng đại học 16 năm. Qua bao khó khăn, tôi vẫn vững lòng với nghề, vẫn tâm huyết và nỗ lực vừa dạy học vừa tự học nâng cao trình độ, không ngừng phấn đấu để đạt được những thành tích nhất định: Giáo viên giỏi, Chiến sỹ thi đua, bồi dưỡng học sinh giỏi có chất lượng, viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia dạy chuyên đề… cùng bao vất vả trong việc nuôi, dạy, quản lý học sinh là con em người dân tộc thiểu số của Hà Nội.

Chúng tôi mong mỏi được lãnh đạo cơ sở tạo điều kiện cho chúng tôi là những giáo viên thâm niên cao, có thành tích, đủ điều kiện được làm hồ sơ xét thăng hạng. Thế nhưng chúng tôi bị lãnh đạo trường từ chối "phũ phàng". Tôi cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi sau gần 30 năm cống hiến với nghề giáo. Tôi cảm giác buồn tủi vì bị đối xử bất công khiến tôi và nhiều đồng nghiệp không còn hứng thú, mất niềm tin ngay trong môi trường giáo dục.

Tôi tha thiết kính mong các cấp lãnh đạo thành phố, các Sở quan tâm đến nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của nhà giáo. Tạo điều kiện cho giáo viên đủ điều kiện được nộp hồ sơ xét thăng hạng bổ sung".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem